Dịch vụ khách hàng: 0903.419.479

Dịch vụ khách hàng

0903.419.479

Tư vấn thủ tục thỏa thuận xác lập chế độ tài sản của vợ chồng

Tư vấn ly hôn 14/05/2022

Thông thường các tài sản sau khi kết hôn thường được coi là tài sản chung của vợ chồng. Tuy nhiên pháp luật quy định vợ chồng có quyền thỏa thuận chế độ tài sản của mình trước khi kết hôn. Như vậy, thỏa thuận xác lập chế độ tài sản của vợ chồng được thực hiện như nào và thủ tục thực hiện nó ra sao?

Việc kết hôn là sự kiện pháp lý quan trọng tạo ra quan hệ hôn nhân và gia đình. Sau khi kết hôn vợ chồng sống chung với nhau và thực hiện quan hệ tài sản nhằm đáp ứng nhu cầu tồn tại và phát triển của gia đình. Thông thường các tài sản sau khi kết hôn thường được coi là tài sản chung của vợ chồng. Tuy nhiên pháp luật quy định vợ chồng có quyền thỏa thuận chế độ tài sản của mình trước khi kết hôn. Như vậy, thỏa thuận xác lập chế độ tài sản của vợ chồng được thực hiện như nào và thủ tục thực hiện nó ra sao? Trong bài viết này, Công ty Luật Apolo Lawyers xin đưa ra cái nhìn tổng quan nhất về các quy định của pháp luật hiện hành về việc thỏa thuận xác lập chế độ tài sản của vợ chồng.

1. Quyền thỏa thuận xác lập chế độ tài sản của vợ chồng

Đầu tiên ta cần hiểu thỏa thuận xác lập chế độ tài sản vợ chồng là gì?

Pháp luật Việt Nam quy định có hai chế độ tài sản của vợ chồng bao gồm: Chế độ tài sản theo thỏa thuận giữa vợ và chồngchế độ tài sản theo luật định. Mọi công dân Việt Nam đều có quyền thỏa thuận xác lập chế độ tài sản của vợ chồng trước khi kết hôn. Trong trường hợp này, chế độ tài sản theo thỏa thuận giữa vợ và chồng

Theo đó, pháp luật đề cao thỏa thuận xác lập chế độ tài sản vợ chồng hơn, trường hợp vợ chồng không có thỏa thuận thì chế độ tài sản của vợ chồng theo luật định. Vợ chồng có thể thỏa thuận trên cơ sở lựa chọn theo một chế độ tài sản riêng biệt, hoàn toàn độc lập với chế độ tài sản theo quy định của pháp luật.

Căn cứ vào Điều 47 Luật Hôn nhân và gia đình 2014, khi xác lập chế độ tài sản theo thỏa thuận giữa vợ và chồng, phải thỏa mãn các điều kiện sau:

 • Nam, nữ đủ điều kiện đăng ký kết hôn, xác lập quan hệ vợ chồng;
 • Hai bên thỏa thuận, thống nhất xác lập chế độ tài sản vợ chồng;
 • Thời điểm thỏa thuận xác lập chế độ tài sản là trước khi kết hôn;
 • Thỏa thuận phải được lập thành văn bản có công chứng hoặc chứng thực.

2. Nội dung và hồ sơ đăng ký thỏa thuận xác lập chế độ tài sản của vợ chồng

Theo quy định tại Điều 48 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 và Điều 15 Nghị định 126/2014/NĐ – CP, vợ chồng có thể thỏa thuận xác lập chế độ tài sản của vợ chồng theo các nội dung sau:

 • Xác định tài sản chung và tài sản riêng của vợ, chồng. Vợ chồng có thể thỏa thuận xác định tài sản chung và tài sản riêng cũng như quyền sở hữu tài sản trong nội dung thỏa thuận theo hướng dẫn về xác định tài sản của vợ chồng theo thỏa thuận;
 • Quyền và nghĩa vụ của vợ chồng đối với tài sản chung, tài sản riêng và giao dịch có liên quan; tài sản dùng để đảm bảo nhu cầu thiết yếu của gia đình;
 • Điều kiện, thủ tục và nguyên tắc phân chia tài sản khi chấm dứt chế độ tài sản;
 • Nội dung khác có liên quan.

Thỏa thuận xác lập chế độ tài sản của vợ chồng có hiệu lực kể từ ngày đăng ký kết hôn và không vi phạm các trường hợp thỏa thuận về chế độ tài sản của vợ chồng bị vô hiệu.

Hồ sơ thực hiện công chứng thỏa thuận xác lập chế độ tài sản của vợ chồng bao gồm:

 • Phiếu yêu cầu công chứng thỏa thuận xác lập chế độ tài sản của vợ chồng;
 • Dự thảo thỏa thuận xác lập chế độ tài sản của vợ chồng;
 • Bản sao giấy tờ tùy thân của người yêu cầu công chứng;
 • Bản sao giấy chứng nhận quyền sở hữu, quyền sử dụng hoặc bản sao giấy tờ thay thế được pháp luật quy định đối với tài sản mà pháp luật quy định phải đăng ký quyền sở hữu, quyền sử dụng trong trường hợp thỏa thuận xác lập chế độ tài sản của vợ chồng liên quan đến tài sản đó;
 • Bản sao giấy tờ khác có liên quan mà pháp luật quy định phải có (ví dụ như: hộ khẩu thường trú của hai vợ chồng).

Tu-van-thu-tuc-thoa-thuan-xac-lap-che-do-tai-san-cua-vo-chong-013. Sửa đổi, bổ sung nội dung của thỏa thuận về chế độ tài sản của vợ chồng

Vợ chồng có quyền sửa đổi, bổ sung thỏa thuận về chế độ tài sản. Việc sửa đổi, bổ sung phải được lập thành văn bản thỏa thuận xác lập chế độ tài sản của vợ chồng có công chứng hoặc chứng thực.

Trong trường hợp chế độ tài sản của vợ chồng theo thỏa thuận được áp dụng thì trong thời kỳ hôn nhân, vợ chồng có quyền thỏa thuận sửa đổi, bổ sung một phần hoặc toàn bộ nội dung của chế độ tài sản đó hoặc áp dụng chế độ tài sản theo luật định.

Thỏa thuận sửa đổi, bổ sung nội dung chế độ tài sản vợ chồng có hiệu lực từ ngày được công chứng, chứng thực. Vợ, chồng có nghĩa vụ cung cấp cho người thứ ba biết về những thông tin liên quan.

Quyền, nghĩa vụ về tài sản phát sinh trước thời điểm việc sửa đổi, bổ sung có hiệu lực vẫn có giá trị pháp lý, trừ trường hợp các bên có thỏa thuận khác.

4. Thỏa thuận về chế độ tài sản của vợ chồng bị vô hiệu

Thỏa thuận xác lập chế độ tài sản của vợ chồng bị Tòa án tuyên bố vô hiệu trong các trường hợp sau đây (Điều 15 Luật HNGĐ 2014):

 • Không tuân thủ điều kiện có hiệu lực của giao dịch được quy định tại Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan;
 • Vi phạm một trong các quy định về nguyên tắc chung về chế độ tài sản; quyền và nghĩa vụ của vợ, chồng trong việc đáp ứng nhu cầu thiết yếu của gia đình; giao dịch liên quan đến nhà là nơi ở duy nhất của vợ chồng;
 • Nội dung thỏa thuận vi phạm nghiêm trọng quyền được cấp dưỡng, quyền được thừa kế và quyền, lợi ích hợp pháp khác của cha, mẹ, con và thành viên khác của gia đình.

Tu-van-thu-tuc-thoa-thuan-xac-lap-che-do-tai-san-cua-vo-chong-02Nếu có khó khăn, thắc mắc trong vấn đề thỏa thuận xác lập chế độ tài sản của vợ chồng cũng như các vấn đề khác, Quý khách hàng vui lòng liên hệ với công ty chúng tôi Công ty Luật Apolo Lawyers qua email contact@apolo.com.vn hoặc Hotline - 0903.419.479 để được tư vấn, hỗ trợ tốt nhất.

Chúng tôi là công ty luật hoạt động dựa trên nền tảng lấy sự uy tín, tinh thần trách nhiệm làm đầu. Luật sư của chúng tôi là những người có trình độ chuyên môn cao, có kinh nghiệm hành nghề lâu năm, luôn làm việc tận tâm, nhiệt tình và hiệu quả. Chúng tôi luôn cung cấp dịch vụ pháp lý chuyên nghiệp với chất lượng vượt trội. Thông tin của khách hàng được chúng tôi bảo mật tuyệt đối. Và điều quan trọng mang đến sự thành công cho chúng tôi là chúng tôi luôn mang đến cho khách hàng sự an tâm và lợi ích tối đa trong từng vụ việc.

>>> Xem thêm: Chồng có được ly hôn khi vợ đang mang thai không

>>> Xem thêm: Ly hôn với người mất năng lực hành vi dân sự

APOLO LAWYERS

icon_email
phone-icon