Dịch vụ khách hàng: 0903.419.479

Dịch vụ khách hàng

0903.419.479

Tranh chấp tài sản chung khi ly hôn

Ly hôn đơn phương 27/07/2021

Ly hôn là việc không ai mong muốn xảy ra. Tuy nhiên, nếu trường hợp vợ chồng không tìm được tiếng nói chung thì việc chia tay là điều không thể tránh khỏi. Sau khi ly hôn, có nhiều vấn đề vợ chồng cần phải giải quyết, một trong số đó là việc phân chia tài sản chung. Apolo Lawyers hoàn toàn có thể hỗ trợ khách hàng trong các vụ án tranh chấp tài sản chung khi ly hôn giữa vợ chồng.

1/ Thế nào là tài sản chung của vợ chồng?

Tranh chấp tài sản chung khi ly hôn

Đầu tiên, cần phải làm rõ, tài sản chung của vợ chồng gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng và thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân. Tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung và tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung.

Ngoài ra, theo quy định thì quyền sử dụng đất mà vợ, chồng có được sau khi kết hôn cũng được xem là tài sản chung của vợ chồng (mặc dù vì lý do nào đó mà tài sản này chỉ đứng tên một bên vợ hoặc chồng), trừ trường hợp vợ hoặc chồng được thừa kế riêng, được tặng cho riêng hoặc có được thông qua giao dịch bằng tài sản riêng.

Trên thực tế, khi ly hôn thì một trong những vấn đề vợ chồng thường xảy ra tranh chấp là việc xác định đâu là tài sản riêng, đâu là tài sản chung. Pháp luật cũng có quy định đối với trường hợp không có căn cứ để chứng minh tài sản mà vợ, chồng đang có tranh chấp là tài sản riêng của mỗi bên thì tài sản đó được coi là tài sản chung. 

>>> Xem thêm: Tư vấn thủ tục ly hôn

2/ Phân chia tài sản chung của vợ chồng khi ly hôn như thế nào?

Về nguyên tắc, tài sản chung của vợ chồng sẽ được chia đôi nhưng Tòa án sẽ xem xét đến các yếu tố sau đây để phân chia, cụ thể:

Thứ nhất, hoàn cảnh của gia đình và của vợ, chồng. Điều này có nghĩa bên nào gặp khó khăn hơn về năng lực hành vi, sức khỏe, tài sản, khả năng lao động tạo ra thu nhập sau khi ly hôn sẽ được cân nhắc để chia phần tài sản nhiều hơn so với bên kia hoặc được ưu tiên nhận loại tài sản để bảo đảm duy trì, ổn định cuộc sống.

Thứ hai, công sức đóng góp của mỗi bên vào việc tạo lập, duy trì, phát triển tài sản này. Điều này có nghĩa bên nào có đóng góp nhiều hơn sẽ nhận được nhiều hơn. Tuy nhiên, cũng phải lưu ý trường hợp vợ hoặc chồng ở nhà chăm sóc gia đình được coi như lao động có thu nhập tương đương với thu nhập của bên đi làm bên ngoài.

Thứ ba, việc phân chia tài sản phải bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của vợ, con chưa thành niên hoặc đã thành niên bị tàn tật, mất năng lực hành vi dân sự, không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình.

Thứ tư, lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng. Đối với trường hợp mà vợ hoặc chồng là bên có lỗi, vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng như: bạo lực gia đình, ngoại tình,… thì Tòa án cũng sẽ cân nhắc xem xét yếu tố này trong quá trình giải quyết phân chia tài sản của vợ chồng.

Thứ năm, tùy vào đặc điểm nơi ở, công việc, điều kiện của vợ và chồng mà Tòa án sẽ quyết định ai được chia tài sản bằng hiện vật hoặc theo giá trị; bên nào nhận phần tài sản bằng hiện vật có giá trị lớn hơn phần mình được hưởng thì phải thanh toán cho bên kia phần giá trị chênh lệch.

3/ Tranh chấp tài sản chung khi ly hôn được giải quyết như thế nào? 

Khi vợ chồng không thể thống nhất thỏa thuận được với nhau về việc phân chia tài sản chung thì buộc phải yêu cầu Tòa án giải quyết. 

Đối với các tài sản có thể phân chia được bằng hiện vật thì Tòa án sẽ giải quyết để mỗi người cùng được hưởng bằng hiện vật. Ví dụ: tài sản chung là quyền sử dụng đất có đủ diện tích để tách thừa thì mỗi bên vợ chồng có quyền được nhận 1/2 diện tích đất này.

Ngược lại đối với các tài sản không thể phân chia được bằng hiện vật thì Tòa án sẽ xem xét dựa trên nguyện vọng của các bên vợ chồng. Trong trường hợp cả hai bên đều muốn nhận bằng hiện vật thì Tòa án sẽ xem xét để giao cho một bên nhận bằng hiện vật và thanh toán cho bên còn lại 1/2 phần giá trị của tài sản. Các yếu tố mà Tòa án sẽ xem xét để quyết định giao cho ai được nhận tài sản bằng hiện vật có thể kể đến như: nơi ở, công việc, người đang trực tiếp quản lý, sử dụng tài sản,....Ví dụ: đối với tài sản là nhà ở thì Tòa án sẽ xem xét để cho người vợ đang nuôi con được ở, trong trường hợp người chồng đã có nơi ở ổn định khác.

4/ Vai trò của luật sư trong vụ án tranh chấp tài sản chung:

Tóm lại, việc tranh chấp tài sản chung khi ly hôn là rất phức tạp nên đòi hỏi phải có Luật sư tham gia để tư vấn và bảo vệ tốt nhất quyền lợi cho bạn. Việc tranh chấp tài sản chung thông thường tốn kém nhiều thời gian, chi phí, án phí cho Tòa án, chi phí cho Luật sư. Do đó, tốt nhất khi ly hôn, vợ chồng nên ngồi xuống để thống nhất việc phân chia tài sản, việc này không những giúp tiết kiệm thời gian, chi phí mà còn giữ được ít nhất mối quan hệ của vợ chồng sau khi ly hôn. 

Trong trường hợp hai bên không thể nào thỏa thuận được, bắt buộc phải đưa vụ việc ra Tòa án để giải quyết thì việc nhờ Luật sư ly hôn trong các vụ án tranh chấp tài sản chung là vô cùng cần thiết, bởi lẽ, Luật sư sẽ tư vấn cho quý khách cách để phân định giữa tài sản chung và tài sản riêng, đồng thời cách phân chia mỗi loại tài sản chung có thể cũng khác nhau nên Luật sư sẽ tư vấn toàn bộ, chi tiết để Quý khách nắm rõ bức tranh tổng thể. Trong trường hợp giữa hai bên vợ chồng có ý kiến khác nhau về việc xác định tài sản là riêng hay chung thì Luật sư chúng tôi sẽ hỗ trợ pháp lý để bảo vệ tốt nhất quyền lợi của bạn.

Công ty Luật Apolo Lawyers

Công ty Luật Apolo Lawyers có nhiều hình thức tư vấn để khách hàng lựa chọn như: tư vấn luật trực tiếp tại văn phòng, tư vấn qua Email, tư vấn thông qua điện thoại và nhiều hình thức khác tạo điều kiện thuận lợi cho khách hàng nhất. Để được tư vấn, giải đáp thắc mắc pháp luật bạn có thể liên hệ trực tiếp với chúng tôi thông qua tổng đài 0979.48.98.79, Zalo, Facebook, Messenger. Tuy nhiên đối với những trường hợp không thể giải đáp qua các phương tiện trên bạn có thể trực tiếp đến gặp Luật sư hoặc có thể lựa chọn tư vấn qua Email hoặc Whatsapp.

Để được hỗ trợ, tư vấn pháp lý về các vấn đề liên quan đến việc tranh chấp tài sản của vợ chồng khi ly hôn, khách hàng có thể liên hệ với chúng tôi theo thông tin dưới đây:

CÔNG TY LUẬT APOLO LAWYERS

Tầng 10, Tòa nhà PaxSky, 51 Nguyễn Cư Trinh, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh

Tel: (028) 66 701 709 | 0939.486.086 | 0908.043.086

Văn phòng luật sư tại Bình Thạnh:

Tầng 09, Tòa nhà K&M Tower, 33 Ung Văn Khiêm, Quận Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh

Tel: (028) 35 059 349 | 0908.097.068

_____________

Email: contact@apolo.com.vn

Hotline: 0979.48.98.79

Chuyên trang về ly hôn của Apolo Lawyers: www.lyhon.net

APOLO LAWYERS

 

icon_email
phone-icon