Dịch vụ khách hàng: 0979.48.98.79

Dịch vụ khách hàng

0979.48.98.79

Ly hôn với người mất năng lực hành vi dân sự

Tư vấn ly hôn 09/08/2021

Ly hôn là quyền nhân thân của mỗi người, không thể ủy quyền cho người khác để thay mình thực hiện thủ tục ly hôn. Tuy nhiên, thực tế có một số trường hợp một bên bị mất năng lực hành vi dân sự, không thể tự mình thực hiện quyền này. Như vậy, trong trường hợp này vấn đề ly hôn sẽ giải quyết như thế nào, bên vợ hoặc chồng còn lại có được quyền yêu cầu ly hôn với người mất năng lực hành vi dân sự không?

Phải hiểu rằng, pháp luật quy định vợ, chồng được quyền đại diện cho nhau khi một bên mất năng lực hành vi dân sự. Tuy nhiên, trong trường hợp ly hôn thì vợ hoặc chồng không thể đại diện cho bên còn lại để yêu cầu Tòa giải quyết ly hôn. Trong trường hợp này, bạn cần thực hiện các bước như sau để yêu cầu Tòa giải quyết ly hôn:

Bước thứ nhất, làm đơn yêu cầu Tòa án tuyên bố vợ hoặc chồng mất năng lực hành vi dân sự.

Thông thường, vợ hoặc chồng đại diện cho nhau khi một bên mất năng lực hành vi dân sự. Nhưng khi ly hôn, vợ hoặc chồng không thể đại diện cho bên còn lại khi người kia bị mất năng lực hành vi dân sự, bởi có thể sẽ ảnh hưởng đến quyền và lợi ích của họ. Khi có đơn xin ly hôn, Tòa án sẽ chỉ định người đại diện.

Như vậy, khi một bên bị mất năng lực hành vi dân sự, người còn lại vẫn có thể yêu cầu Tòa án cho ly hôn. Tuy nhiên trong trường hợp chưa có quyết định tuyên bố mất năng lực hành sự của Tòa án, thì trước tiên nguyên đơn phải làm thủ tục đề nghị Tòa án tuyên bị đơn là người mất năng lực hành vi dân sự. Sau đó mới làm đơn xin ly hôn gửi lên tòa án có thẩm quyền để được giải quyết.

Bước thứ hai, làm đơn yêu cầu Tòa án giải quyết cho ly hôn với người mất năng lực hành vi dân sự. Điểm khác biệt của vụ án ly hôn với người bị mất năng lực hành vi dân sự là sau khi thụ lý, tòa án sẽ tiến hành đưa vụ án ra xét xử mà không qua thủ tục hòa giải như các vụ án ly hôn thông thường.

Như vậy, bạn hoàn toàn có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết cho ly hôn với một bên vợ hoặc chồng bị mất năng lực hàng vi dân sự. Trong trường hợp này, bạn sẽ thực hiện thêm thủ tục yêu cầu Tòa án tuyên bố chồng hoặc vợ bị mất năng lực hành vi dân sự. Sau đó, tiến hành thủ tục yêu cầu Tòa án giải quyết yêu cầu ly hôn.

Để việc ly hôn với người mất năng lực hành vi dân sự được giải quyết một cách nhanh chóng thì bạn nên sử dụng dịch vụ tư vấn của các Công ty Luật có uy tín. Công ty Luật Apolo Lawyers, với đội ngũ Luật sư đã có nhiều năm kinh nghiệm tư vấn cho khách hàng trong các vụ việc ly hôn sẽ tư vấn cho bạn và đưa ra giải pháp, làm thủ tục nhanh gọn, tiết kiệm thời gian nhất, bảo vệ tốt nhất quyền lợi của bạn.  

Công ty Apolo Lawyers có nhiều hình thức tư vấn để khách hàng lựa chọn như: tư vấn luật trực tiếp tại văn phòng, tư vấn qua Email, tư vấn thông qua điện thoại và nhiều hình thức khác tạo điều kiện thuận lợi cho khách hàng nhất. Để được tư vấn, giải đáp thắc mắc pháp luật bạn có thể liên hệ trực tiếp với chúng tôi thông qua tổng đài 0979.48.98.79, Zalo, Facebook, Messenger. Tuy nhiên đối với những trường hợp không thể giải đáp qua các phương tiện trên bạn có thể trực tiếp đến gặp Luật sư hoặc có thể lựa chọn tư vấn qua Email hoặc Whatsapp.

Để được hỗ trợ, tư vấn pháp lý về các vấn đề liên quan, khách hàng có thể liên hệ với chúng tôi theo thông tin dưới đây:

CÔNG TY LUẬT APOLO LAWYERS

Tầng 10, Tòa nhà PaxSky, 51 Nguyễn Cư Trinh, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh

Tel: (028) 66 701 709 | 0939.486.086 | 0908.043.086

Văn phòng tại Bình Thạnh:

Tầng 09, Tòa nhà K&M Tower, 33 Ung Văn Khiêm, Quận Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh

Tel: (028) 35 059 349 | 0908.097.068

_____________

Email: contact@apolo.com.vn

Hotline: 0979.48.98.79

Chuyên trang về ly hôn của Apolo Lawyers: www.lyhon.net

APOLO LAWYERS

phone-icon