Dịch vụ khách hàng: 0903.419.479

Dịch vụ khách hàng

0903.419.479

Tranh chấp về nghĩa vụ cấp dưỡng khi ly hôn

Ly hôn đơn phương 27/07/2021

Một trong những nghĩa vụ của vợ chồng sau khi ly hôn đó là cấp dưỡng, việc cấp dưỡng bao gồm: cấp dưỡng cho con, cấp dưỡng cho một bên vợ hoặc chồng không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình hoặc người gặp khó khăn, túng thiếu. Bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ tập trung phân tích về vấn đề cấp dưỡng cho con.

Một trong những nghĩa vụ của vợ chồng sau khi ly hôn đó là cấp dưỡng, việc cấp dưỡng bao gồm: cấp dưỡng cho con, cấp dưỡng cho một bên vợ hoặc chồng không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình hoặc người gặp khó khăn, túng thiếu. Bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ tập trung phân tích về vấn đề cấp dưỡng cho con

1/ Các trường hợp phải cấp dưỡng

Sau khi ly hôn thì vợ hoặc chồng - người không trực tiếp nuôi dưỡng con chung sẽ phải có nghĩa vụ cấp dưỡng đối với con chưa thành niên hoặc con đã thành niên mà không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình.

2/ Mức cấp dưỡng

Không có một con số cố định về mức cấp dưỡng, mức cấp dưỡng sẽ do các bên thỏa thuận. Trong trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án sẽ xác định dựa vào hai yếu tố sau:

Thứ nhất, dựa vào thu nhập, khả năng thực tế của người có nghĩa vụ cấp dưỡng

Người cấp dưỡng được coi là có nguồn thu nhập khi họ có khả năng thực tế về mặt kinh tế như: người có thu nhập thường xuyên (tiền lương, cho thuê, tự kinh doanh), người thu nhập từ tài sản (động sản hoặc bất động sản hiện tại hoặc hình thành trong tương lai), v.v

Thứ hai, dựa vào nhu cầu thiết yếu của người được cấp dưỡng.

Mức sinh hoạt bao gồm các chi phí thông thường cần thiết của người được cấp dưỡng như: chi phí cho việc ăn uống hàng ngày, chi phí về chỗ ở, chi phí về quần áo, chi phí cho việc học hành (bao gồm các khoản học ở trường, học thêm và phục vụ kỹ năng khác), chi phí về khám chữa bệnh và các chi phí khác để bảo đảm cuộc sống của người được cấp dưỡng.

Ngoài ra, nhu cầu thiết yếu của người được cấp dưỡng cũng được xem xét dựa trên hoàn cảnh sống hiện tại của người được cấp dưỡng, đang sống tại nông thôn hay thành thị, mức sinh hoạt trung bình tại địa phương, mức sinh hoạt của cuộc sống trước đây trước khi vợ chồng ly hôn,…

3/ Phương thức cấp dưỡng

Việc cấp dưỡng có thể được thực hiện định kỳ hàng tháng, hàng quý, nửa năm, hàng năm hoặc một lần, tùy vào thỏa thuận của các bên. Trong trường hợp các bên không thỏa thuận được thì Tòa án sẽ giải quyết dựa trên khả năng thực tế của người có nghĩa vụ cấp dưỡng.

4/ Thay đổi mức cấp dưỡng

Khi có lý do chính đáng để thay đổi mức cấp dưỡng để nuôi con thì các bên thỏa thuận lại mức cấp dưỡng. Lý do hợp lý để thay đổi ví dụ tăng khoản tiền sinh hoạt như: ăn, ở, mặc, học, khám chữa bệnh và các chi phí thông thường cần thiết khác. Việc thay đổi mức cấp dưỡng do các bên thỏa thuận lại, trường hợp không đạt thỏa thuận được thì yêu cầu Tòa án giải quyết.

Việc nhờ Luật sư tư vấn trong các vụ án tranh chấp nghĩa vụ cấp dưỡng là vô cùng cần thiết. Bởi lẽ, Luật sư sẽ tư vấn cho bạn các trường hợp để yêu cầu một bên vợ hoặc chồng có nghĩa vụ cấp dưỡng, cách chứng minh nhu cầu thực tế của con, chứng minh thu nhập thực tế của vợ hoặc chồng để yêu cầu mức cấp dưỡng cho phù hợp, nhằm bảo vệ tốt nhất quyền lợi của con bạn.

Công ty Apolo Lawyers có nhiều hình thức tư vấn để khách hàng lựa chọn như: tư vấn luật trực tiếp tại văn phòng, tư vấn qua Email, tư vấn thông qua điện thoại và nhiều hình thức khác tạo điều kiện thuận lợi cho khách hàng nhất. Để được tư vấn, giải đáp thắc mắc pháp luật bạn có thể liên hệ trực tiếp với chúng tôi thông qua tổng đài 0979.48.98.79, Zalo, Facebook, Messenger. Tuy nhiên đối với những trường hợp không thể giải đáp qua các phương tiện trên bạn có thể trực tiếp đến gặp Luật sư hoặc có thể lựa chọn tư vấn qua Email hoặc Whatsapp.

Để được hỗ trợ, tư vấn pháp lý về các vấn đề liên quan, khách hàng có thể liên hệ với chúng tôi theo thông tin dưới đây:

CÔNG TY LUẬT APOLO LAWYERS

Tầng 10, Tòa nhà PaxSky, 51 Nguyễn Cư Trinh, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh

Tel: (028) 66 701 709 | 0939.486.086 | 0908.043.086

Văn phòng tại Bình Thạnh:

Tầng 09, Tòa nhà K&M Tower, 33 Ung Văn Khiêm, Quận Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh

Tel: (028) 35 059 349 | 0908.097.068

_____________

Email: contact@apolo.com.vn

Hotline: 0979.48.98.79

Chuyên trang về ly hôn của Apolo Lawyers: www.lyhon.net

APOLO LAWYERS

 

 

icon_email
phone-icon