Dịch vụ khách hàng: 0903.419.479

Dịch vụ khách hàng

0903.419.479

Mất CCCD có ảnh hưởng tới hồ sơ khai nhận di sản thừa kế?

Ly hôn đơn phương 17/04/2024

Trường hợp làm mất căn cước công dân thì có được làm thủ tục thừa kế hay không? đây là câu hỏi được rất nhiều bạn quan tâm hay cùng Công ty Luật Apolo Lawyers đi sâu tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây.

Trường hợp làm mất căn cước công dân thì có được làm thủ tục thừa kế hay không? đây là câu hỏi được rất nhiều bạn quan tâm hay cùng Công ty Luật Apolo Lawyers đi sâu tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây.

1. Những người không được quyền nhận di sản thừa kế

Căn cứ Khoản 1 Điều 621 Bộ luật Dân sự 2015 thì những người sau đây không được quyền hưởng di sản thừa kế:

- Người bị kết án về hành vi cố ý xâm phạm tính mạng, sức khỏe hoặc về hành vi ngược đãi nghiêm trọng, hành hạ người để lại di sản, xâm phạm nghiêm trọng danh dự, nhân phẩm của người đó;

- Người vi phạm nghiêm trọng nghĩa vụ nuôi dưỡng người để lại di sản;

- Người bị kết án về hành vi cố ý xâm phạm tính mạng người thừa kế khác nhằm hưởng một phần hoặc toàn bộ phần di sản mà người thừa kế đó có quyền hưởng;

- Người có hành vi lừa dối, cưỡng ép hoặc ngăn cản người để lại di sản trong việc lập di chúc; giả mạo di chúc, sửa chữa di chúc, hủy di chúc, che giấu di chúc nhằm hưởng một phần hoặc toàn bộ di sản trái với ý chí của người để lại di sản. Tuy nhiên, các đối tượng trên vẫn được hưởng thừa kế nếu người để lại di sản đã biết hành vi của những người đó, nhưng vẫn cho họ hưởng di sản theo di chúc. Như vậy, người mất CCCD/ CMND không thuộc các đối tượng bị hạn chế quyền hưởng di sản thừa kế.

Mất CCCD có ảnh hưởng tới hồ sơ khai nhận di sản thừa kế?

2. Mất CCCD có ảnh hưởng tới hồ sơ khai nhận di sản thừa kề?
Theo Khoản 2 Điều 58 Luật Công chứng 2014, quy định về công chứng khai nhận di sản thừa kế được thực hiện theo Khoản 2, Khoản 3 Điều 57 Luật Công chứng 2014 thì hồ sơ khai nhận di sản sẽ bao gồm:

Trường hợp di sản là quyền sử dụng đất hoặc tài sản pháp luật quy định phải đăng ký quyền sở hữu thì trong hồ sơ yêu cầu công chứng phải có giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản của người để lại di sản đó.

Trường hợp thừa kế theo pháp luật, thì trong hồ sơ yêu cầu công chứng phải có giấy tờ chứng minh quan hệ giữa người để lại di sản và người được hưởng di sản theo quy định của pháp luật về thừa kế. Trường hợp thừa kế theo di chúc, trong hồ sơ yêu cầu công chứng phải có bản sao di chúc.

Theo đó, khi đến yêu cầu công chứng văn bản khai nhận di sản thừa kế bạn phải nộp các giấy tờ sau:

Phiếu yêu cầu công chứng; giấy chứng tử của người mất;

Giấy tờ tùy thân (Chứng minh nhân dân, hộ chiếu, căn cước công dân…) người yêu cầu và những người đồng thừa kế;

Giấy khai sinh người mất;

Giấy khai sinh của những người thừa kế (nếu có);

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản của người để lại….

Như vậy, hồ sơ khai nhận di sản thừa kế theo pháp luật không yêu cầu bắt buộc phải có CMND/CCCD, có thể thay thế bằng hộ chiếu hoặc các giấy tờ tùy thân khác có thể thay thế CMND/CCCD như Giấy xác nhận thông tin về cư trú hoặc giấy thông báo số định danh cá nhân và thông tin công dân trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư…

Mất CCCD có ảnh hưởng tới hồ sơ khai nhận di sản thừa kế?

Trên đây là bài viết về: Mất CCCD có ảnh hưởng tới hồ sơ khai nhận di sản thừa kế? Nếu còn vấn đề gì thắc mắc, vui lòng liên hệ Công ty Luật Apolo Lawyers hoặc có thể sử dụng dịch vụ Luật sư tư vấn của chúng tôi.

CÔNG TY LUẬT APOLO LAWYERS

Tầng 10, Tòa nhà PaxSky, 51 Nguyễn Cư Trinh, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh

Tel: (028) 66 701 709 | 0939.486.086 | 0908.043.086

VĂN PHÒNG TẠI BÌNH THẠNH

Tầng 09, Tòa nhà K&M Tower, 33 Ung Văn Khiêm, Quận Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh

Tel: (028) 35 059 349 | 0908.097.068

_____________  

Email: contact@apolo.com.vn

Hotline: 0979.48.98.79

Chuyên trang về ly hôn của Apolo Lawyers: www.lyhon.net

>>> Xem thêm: Tư vấn thủ tục thỏa thuận xác lập chế độ tài sản của vợ chồng

>>> Xem thêm: Ly hôn đơn phương khi không có đầy đủ giấy tờ

APOLO LAWYESR

icon_email
phone-icon