Dịch vụ khách hàng: 0903.419.479

Dịch vụ khách hàng

0903.419.479

Có được kháng cáo quyết định công nhận thuận tình ly hôn không?

Ly hôn đơn phương 09/04/2024

Ly hôn đồng thuận là trường hợp ly hôn theo yêu cầu của hai bên vợ chồng khi đã thỏa thuận được các vấn đề về phân chi tài sản, chăm sóc, giáo dục, cấp dưỡng cho con cái trên cơ sở bảo đảm quyền, lợi ích chính đáng của vợ và con và được Tòa án công nhận đồng thuận ly hôn. Quyết định công nhận thuận tình ly hôn là kết quả của quá trình ly hôn đồng thuận. Đây là căn cứ cho việc quan hệ hôn nhân của vợ chồng đã chấm dứt. Vậy nếu không đồng ý quyết

Ly hôn đồng thuận là trường hợp ly hôn theo yêu cầu của hai bên vợ chồng khi đã thỏa thuận được các vấn đề về phân chi tài sản, chăm sóc, giáo dục, cấp dưỡng cho con cái trên cơ sở bảo đảm quyền, lợi ích chính đáng của vợ và con và được Tòa án công nhận đồng thuận ly hôn. Quyết định công nhận thuận tình ly hôn là kết quả của quá trình ly hôn đồng thuận. Đây là căn cứ cho việc quan hệ hôn nhân của vợ chồng đã chấm dứt. Vậy nếu không đồng ý quyết định công nhận thuận tình ly hôn có được kháng cáo không? Hãy cùng công ty luật Apolo Lawyers giải đáp thông qua bài viết dưới đây.

1. Kháng cáo quyết định công nhận thuận tình ly hôn được không?

Theo các quy định của Luật Hôn nhân và gia đình 2014 thì có hai phương thức ly hôn đó chính là thuận tình ly hôn và ly hôn theo yêu cầu của một bên (ly hôn đơn phương).

– Thuận tình ly hôn: tại Điều 55 của Luật Hôn nhân và gia đình 2014 có quy định về thuận tình ly hôn, theo điều này thì trong trường hợp vợ chồng cùng nhau yêu cầu ly hôn, nếu như xét thấy cả hai bên thật sự tự nguyện ly hôn và cũng đã thỏa thuận về việc chia tài sản, về việc ai là người sẽ trực tiếp trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con trên các cơ sở là bảo đảm được các quyền lợi chính đáng của vợ và con thì khi đó Tòa án sẽ công nhận thuận tình ly hôn; nếu như cả hai vợ chồng không thỏa thuận được hoặc là có các thỏa thuận nhưng không bảo đảm được các quyền lợi chính đáng của vợ và con thì lúc này Tòa án sẽ giải quyết việc ly hôn.

– Đơn phương ly hôn: tại Điều 56 của Luật Hôn nhân và gia đình 2014 có quy định về ly hôn theo yêu cầu của một bên, theo điều này thì:

+ Khi vợ hoặc chồng thực hiện yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án mà không thành thì khi đó Tòa án sẽ giải quyết cho ly hôn nếu như có các căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc có vi phạm nghiêm trọng về quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng khiến cho hôn nhân của vợ chồng lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung của vợ chồng không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

+ Trong trường hợp là vợ hoặc chồng của người đã bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì khi này Tòa án sẽ giải quyết cho ly hôn.

+ Trong trường hợp mà có yêu cầu ly hôn theo các quy định tại khoản 2 Điều 51 của Luật này thì lúc này Tòa án sẽ giải quyết cho ly hôn nếu như có các căn cứ về việc chồng, vợ có các hành vi bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, đến sức khỏe, đến tinh thần của người kia.

Qua quy định trên thì ta có thể hiểu thuận tình ly hôn đó chính là trường hợp ly hôn theo yêu cầu của hai vợ chồng khi cả hai vợ chồng đã thỏa thuận được tất cả những vấn đề như là vấn đề về quan hệ vợ chồng; vấn đề về quyền nuôi con, cấp dưỡng; vấn đề về chia tài sản;vấn đề về việc trông nom nuôi dưỡng, giáo dục con trên cơ sở là bảo đảm được các quyền, lợi ích chính đáng của vợ và con thì khi này Tòa án sẽ công nhận đồng thuận ly hôn.

Theo quy định tại Điều 213 Bộ luật tố tụng dân sự 2015:

– Quyết định công nhận về sự thỏa thuận của những đương sự sẽ có hiệu lực pháp luật ngay sau khi mà được ban hành và sẽ không bị kháng cáo, bị kháng nghị theo thủ tục phúc thẩm.

– Quyết định công nhận sự thỏa thuận của những đương sự chỉ có thể sẽ bị kháng nghị theo thủ tục gíam đốc thẩm nếu như có các căn cứ cho rằng những sự thỏa thuận đó là do bị nhầm lẫn, bị lừa dối, bị đe dọa, bị cưỡng ép hoặc có vi phạm các điều cấm của luật, trái với đạo đức xã hội.

Trường hợp mà khi nhận quyết định ly hôn mà vợ, chồng muốn thay đổi lại các nội dung của quyết định công nhận thuận tình ly hôn thì:

– Trường hợp là quyết định công nhận thuận tình ly hôn mà sai lỗi chính tả, bị ghi sai thông tin cá nhân, các thông tin của hai vợ chồng đã được ghi ở bản cam kết khai tại Tòa án lúc mà giải quyết thủ tục thuận tình ly hôn thì các đương sự có quyền yêu cầu Tòa án cấp lại về quyết định công nhận thuận tình ly hôn đúng với các thông tin thực tế.

– Trường hợp mà muốn thay đổi lại các nội dung mà đã thỏa thuận như là thay đổi quyền trực tiếp nuôi con, về mức cấp dưỡng, hoặc là kháng cáo toàn bộ vụ án nhằm để thay đổi quyết định công nhận thuận tình ly hôn thì sẽ căn cứ theo Điều 213 của Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015.

Như vậy, Quyết định công nhận sự thỏa thuận ly hôn của hai vợ chồng sẽ không được kháng cáo, kháng nghị theo thủ tục phúc thẩm mà sẽ chỉ có thể bị kháng nghị theo thủ tục giám đốc thẩm nếu như có các căn cứ cho rằng sự thỏa thuận ly hôn đó là do bị nhầm lẫn, bị lừa dối, bị đe dọa, bị cưỡng ép hoặc là có vi phạm các điều cấm của luật, trái đạo đức xã hội. Theo đó, những người mà có quyền kháng nghị theo thủ tục giám đốc thẩm ở đây có bao gồm: là Chánh án Tòa án nhân dân cấp cao, là Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân cấp cao sẽ có quyền để kháng nghị theo thủ tục giám đốc thẩm về bản án, quyết định mà đã có hiệu lực pháp luật của Tòa án nhân dân cấp tỉnh, của Tòa án nhân dân cấp huyện mà trong phạm vi thẩm quyền theo lãnh thổ.

Có được kháng cáo quyết định công nhận thuận tình ly hôn không?

2. Nội dung trong đơn kháng cáo bản án ly hôn

Căn cứ theo quy định tại Khoản 1 Điều 272 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015, trong đơn kháng cáo bản án ly hôn bạn phải đảm bảo các nội dung sau đây:

- Ngày, tháng, năm làm đơn kháng cáo;

- Tên, địa chỉ; số điện thoại, fax, địa chỉ thư điện tử (nếu có) của người kháng cáo;

- Kháng cáo toàn bộ hoặc phần của bản án, quyết định của Tòa án cấp sơ thẩm chưa có hiệu lực pháp luật;

- Lý do của việc kháng cáo và yêu cầu của người kháng cáo;

- Chữ ký hoặc điểm chỉ của người kháng cáo.

Có được rút đơn kháng cáo ly hôn khi Tòa đã thụ lý đơn?

Khoản 3 Điều 284 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015 có quy định như sau:

- Trước khi bắt đầu phiên tòa hoặc tại phiên tòa phúc thẩm, người kháng cáo có quyền rút kháng cáo, Viện kiểm sát đã kháng nghị hoặc Viện kiểm sát cấp trên trực tiếp có quyền rút kháng nghị.

Tòa án cấp phúc thẩm đình chỉ xét xử phúc thẩm đối với những phần của vụ án mà người kháng cáo đã rút kháng cáo hoặc Viện kiểm sát đã rút kháng nghị.

Việc đình chỉ xét xử phúc thẩm trước khi mở phiên tòa do Thẩm phán chủ tọa phiên tòa quyết định, tại phiên tòa do Hội đồng xét xử quyết định.

Như vậy, hoàn toàn có quyền rút đơn kháng cáo ly hôn trước khi bắt đầu phiên tòa hoặc ngay tại phiên tòa xét xử phúc thẩm.

Có được kháng cáo quyết định công nhận thuận tình ly hôn không?

Nếu bạn cảm thấy bị lạc hướng hoặc cần sự hỗ trợ, hãy liên hệ với Công ty luật Apolo Lawyers. Chúng tôi có thể hướng dẫn bạn về thủ tục pháp lý một cách đúng đắn.

CÔNG TY LUẬT APOLO LAWYERS

Tầng 10, Tòa nhà PaxSky, 51 Nguyễn Cư Trinh, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh

Tel: (028) 66 701 709 | 0939.486.086 | 0908.043.086

VĂN PHÒNG TẠI BÌNH THẠNH

Tầng 09, Tòa nhà K&M Tower, 33 Ung Văn Khiêm, Quận Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh

Tel: (028) 35 059 349 | 0908.097.068

_____________  

Email: contact@apolo.com.vn

Hotline: 0979.48.98.79

Chuyên trang về ly hôn của Apolo Lawyers: www.lyhon.net

>>> Xem thêm: Tư vấn thủ tục thỏa thuận xác lập chế độ tài sản của vợ chồng

>>> Xem thêm: Ly hôn đơn phương khi không có đầy đủ giấy tờ

 

APOLO LAWYERS

 

icon_email
phone-icon