Dịch vụ khách hàng: 0903.419.479

Dịch vụ khách hàng

0903.419.479

Tư vấn tranh chấp tài sản sau ly hôn

Tư vấn ly hôn 29/07/2021

Sau khi vợ chồng đã ly hôn thì câu hỏi đặt là có được quyền yêu cầu tài án giải quyết phân chia tài sản nữa hay không? Câu trả lời là hoàn toàn có thể, bài viết dưới đây chúng tôi sẽ cung cấp cho Quý khách hàng một số thông tin liên quan đến vấn đề tranh chấp tài sản sau khi đã ly hôn.

Sau khi vợ chồng đã ly hôn thì câu hỏi đặt là có được quyền yêu cầu tài án giải quyết phân chia tài sản nữa hay không? Câu trả lời là hoàn toàn có thể, bài viết dưới đây chúng tôi sẽ cung cấp cho Quý khách hàng một số thông tin liên quan đến vấn đề tranh chấp tài sản sau khi đã ly hôn.

1/ Xác định tài sản chung và tài sản riêng

Đầu tiên, cần phải hiểu rằng pháp luật quy định như thế nào là tài sản riêng và tài sản chung của vợ chồng.

  • Tài sản chung của vợ chồng gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng và thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân. Tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung và tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung.
  • Tài sản riêng của vợ, chồng gồm tài sản mà mỗi người có trước khi kết hôn; tài sản được thừa kế riêng, được tặng cho riêng trong thời kỳ hôn nhân; tài sản được chia riêng cho vợ, chồng; tài sản phục vụ nhu cầu thiết yếu của vợ, chồng và tài sản khác mà theo quy định của pháp luật thuộc sở hữu riêng của vợ, chồng. Tài sản được hình thành từ tài sản riêng của vợ, chồng cũng là tài sản riêng của vợ, chồng.

Cũng cần lưu ý rằng, trong trường hợp một bên cho rằng đây là tài sản chung, bên còn lại cho rằng tài sản riêng thì nếu người cho là tài sản riêng không chứng minh được thì tài sản này sẽ được Tòa án xác định là tài sản chung.

2/ Phân chia tài sản của vợ chồng sau khi ly hôn như thế nào?

Về nguyên tắc thì việc phân chia tài sản của vợ chồng sau khi ly hôn cũng giống như việc phân chia tài sản tại thời điểm yêu cầu ly hôn, cụ thể nếu một bên chứng minh được đây là tài sản riêng thì Tòa án sẽ chia phần tài sản này cho họ, còn đối với các tài sản chung và tài sản không chứng minh được là tài sản riêng thì Tòa án sẽ xem xét dựa trên các yếu tố sau:

Thứ nhất, hoàn cảnh của gia đình và của vợ, chồng. Điều này có nghĩa bên nào gặp khó khăn hơn về năng lực hành vi, sức khỏe, tài sản, khả năng lao động tạo ra thu nhập sau khi ly hôn sẽ được cân nhắc để chia phần tài sản nhiều hơn so với bên kia hoặc được ưu tiên nhận loại tài sản để bảo đảm duy trì, ổn định cuộc sống.

Thứ hai, công sức đóng góp của mỗi bên vào việc tạo lập, duy trì, phát triển tài sản này. Điều này có nghĩa bên nào có đóng góp nhiều hơn sẽ nhận được nhiều hơn. Tuy nhiên, cũng phải lưu ý trường hợp vợ hoặc chồng ở nhà chăm sóc gia đình được coi như lao động có thu nhập tương đương với thu nhập của bên đi làm bên ngoài.

Thứ ba, việc phân chia tài sản phải bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của vợ, con chưa thành niên hoặc đã thành niên bị tàn tật, mất năng lực hành vi dân sự, không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình.

Thứ tư, lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng. Đối với trường hợp mà vợ hoặc chồng là bên có lỗi, vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng như: bạo lực gia đình, ngoại tình,… thì Tòa án cũng sẽ cân nhắc xem xét yếu tố này trong quá trình giải quyết phân chia tài sản của vợ chồng.

Thứ năm, tùy vào đặc điểm nơi ở, công việc, điều kiện của vợ và chồng mà Tòa án sẽ quyết định ai được chia tài sản bằng hiện vật hoặc theo giá trị; bên nào nhận phần tài sản bằng hiện vật có giá trị lớn hơn phần mình được hưởng thì phải thanh toán cho bên kia phần giá trị chênh lệch.

Trên đây là một số nội dung cơ bản liên quan đến vấn đề tranh chấp tài sản sau khi ly hôn. Thực tế, việc xác định đâu là tài sản chung, tài sản riêng là một trong những vấn đề gây tranh cãi nhiều nhất trong suốt quá trình giải quyết vụ án tranh chấp tài sản sau ly hôn. Do đó, việc nhờ Luật sư có kinh nghiệm tư vấn để bảo vệ quyền lợi cho bạ là vô cùng cần thiết.

Công ty Apolo Lawyers có nhiều hình thức tư vấn để khách hàng lựa chọn như: tư vấn luật trực tiếp tại văn phòng, tư vấn qua Email, tư vấn thông qua điện thoại và nhiều hình thức khác tạo điều kiện thuận lợi cho khách hàng nhất. Để được tư vấn, giải đáp thắc mắc pháp luật bạn có thể liên hệ trực tiếp với chúng tôi thông qua tổng đài 0979.48.98.79, Zalo, Facebook, Messenger. Tuy nhiên đối với những trường hợp không thể giải đáp qua các phương tiện trên bạn có thể trực tiếp đến gặp Luật sư hoặc có thể lựa chọn tư vấn qua Email hoặc Whatsapp.

Để được hỗ trợ, tư vấn pháp lý về các vấn đề liên quan, khách hàng có thể liên hệ với chúng tôi theo thông tin dưới đây:

CÔNG TY LUẬT APOLO LAWYERS

Tầng 10, Tòa nhà PaxSky, 51 Nguyễn Cư Trinh, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh

Tel: (028) 66 701 709 | 0939.486.086 | 0908.043.086

Văn phòng tại Bình Thạnh:

Tầng 09, Tòa nhà K&M Tower, 33 Ung Văn Khiêm, Quận Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh

Tel: (028) 35 059 349 | 0908.097.068

_____________

Email: contact@apolo.com.vn

Hotline: 0979.48.98.79

Chuyên trang về ly hôn của Apolo Lawyers: www.lyhon.net

APOLO LAWYERS

 

icon_email
phone-icon