Dịch vụ khách hàng: 0903.419.479

Dịch vụ khách hàng

0903.419.479

Tư vấn thủ tục tái hôn đúng luật

Tư vấn ly hôn 18/05/2022

Mong muốn quay lại với vợ cũ, chồng cũ là quyền của mỗi người. Tuy nhiên để một cuộc hôn nhân được pháp luật bảo hộ thì cần tuân theo điều kiện và thủ tục được pháp luật quy định.

Trong cuộc sống có những điều mất đi chúng ta mới lại yêu quý, trân trọng nó. Đời người tìm được một người vợ, người chồng hiểu mình đã khó, để chung sống cùng họ hạnh phúc càng khó hơn. Vì nhiều lý do mà nhiều cặp vợ chồng ly hôn, tuy nhiên khi cuộc hôn nhân chấm dứt nam, nữ mới cảm nhận bên kia là một phần không thể thiếu của mình. Và tự đặt ra câu hỏi cho bản thân mình “Có nên tái hôn với chồng, vợ cũ?” – Chuyện không mới nhưng chưa bao giờ cũ. Mong muốn quay lại với vợ cũ, chồng cũ là quyền của mỗi người. Tuy nhiên để một cuộc hôn nhân được pháp luật bảo hộ thì cần tuân theo điều kiện và thủ tục được pháp luật quy định. Trong bài viết này, Công ty Luật Apolo Lawyers xin đưa ra cái nhìn tổng quan nhất về các quy định của pháp luật hiện hành về thủ tục tái hôn đúng luật.

1. Tái hôn là gì?

Luật hôn nhân và gia đình hiện nay không có quy định nào đề cập về khái niệm tái hôn. Thuật ngữ này chỉ tồn tại trong đời sống hàng ngày, theo cách gọi của người dân. Theo Từ điển Tiếng Việt từ “tái” được hiểu là lại, làm lại hay trở lại, “hôn” được hiểu là hôn nhân. Từ đó chúng ta có thể hiểu tái hôn là việc nam nữ đã ly hôn nay mong muốn và thực hiện thủ tục kết hôn lại với vợ hoặc chồng cũ của mình.

Tu-van-thu-tuc-tai-hon-dung-luat-012. Điều kiện để tái hôn

Điều kiện đê tái hôn rất đơn giản, khi vợ, chồng cũ tái hôn cần đáp ứng những điều kiện được pháp luật quy định như nam, nữ lần đầu đăng ký kết hôn và thủ tục đăng ký kết hôn theo đúng quy định. Điều kiện kết hôn được quy định tại Điều 8 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014. Trong trường hợp tái hôn thì cặp đôi nam nữ cần chú ý đến các điều kiện sau:

  • Nam, nữ phải đủ độ tuổi kết hôn. Trong trường hợp tái hôn thì miễn nhiên điều kiện này đã thỏa mãn
  • Phải có sự tự nguyện của hai bên nam nữ. Sự tự nguyện của cặp đôi nam nữ thể hiện họ mong muốn được kết hôn với người còn lại không bị tác động bởi bên thứ ba
  • Người kết hôn không phải là người mất năng lực hành vi dân sự. Quy định này logic với quy định về sự tự nguyện kết hôn. Bởi vì người mất năng lực hành vi dân sự thì không thể tự nguyện bày tỏ ý chí trong việc kết hôn
  • Người kết hôn phải là hai người khác giới
  • Việc kết hôn không thuộc vào các trường hợp cấm kết hôn. Trong điều kiện này các cặp đôi mong muốn tái hôn cần phải chú ý đến việc bên vợ cũ hoặc chồng cũ có đang tồn tại một quan hệ hôn nhân hợp pháp nào không. Nếu một bên đang tồn tại một quan hệ hôn nhân hợp pháp thì họ sẽ không tiến hành tái hôn được

3. Thủ tục tái hôn đúng luật

Bởi tái hôn đồng nghĩa với đăng ký kết hôn lại từ đầu. Do đó, hai người nam nữ muốn tái hôn cần phải cùng có mặt tại Ủy ban nhân dân (UBND) cấp xã nơi một trong hai người đăng ký kết hôn hoặc UBND cấp huyện nếu việc đăng ký kết hôn có yếu tố nước ngoài.

Lúc này, cần chuẩn bị các loại giấy tờ quy định tại Điều 10 Nghị định 123/2015/NĐ CP gồm:

– Tờ khai đăng ký kết hôn (Mẫu tại Thông tư 15/2015/TT-BTP);

– CMND/CCCD/Hộ chiếu hai bên nam nữ;

– Hộ khẩu, sổ tạm trú hai bên nam nữ;

  • Xác nhận tình trạng độc thân (Nếu kết hôn ở nơi bên nào cư trú bên đó không cần giấy xác nhận tình trạng độc thân);

– Thẩm quyền giải quyết: Ủy ban nhân dân cấp xã nơi một trong hai bên cư trú (thường trú hoặc tạm trú).

4. Trình tự đăng ký thủ tục tái hôn

Về nghi thức, thủ tục đăng ký tái hôn cũng giống như thủ tục đăng ký kêt hôn. Theo đó, người kết hôn phải nộp hồ sơ xin đăng ký kết hôn, cơ quan có thẩm quyền tiếp nhận và kiểm tra các điều kiện kết hôn trên cơ sở lời khai của người kết hôn.

  • Bước 1: Người kết hôn nộp một bộ hồ sơ theo quy định của pháp luật đến cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn, nộp lệ phí đăng ký kết hôn

  • Bước 2: Cơ quan có thẩm quyền đăng tiến hành thủ tục xác minh, điều tra các điều kiện kết hôn. Nếu hai bên thỏa mãn các điều kiện kết hôn thì ghi vào sổ hộ khẩu, trao giấy đăng ký kết hôn. Nếu không thỏa mãn các điều kiện kết hôn thì từ chối và giải thích cho người kết hôn rõ.

Tu-van-thu-tuc-tai-hon-dung-luat-02Nếu có khó khăn, thắc mắc trong thủ tục tái hôn đúng luật, thủ tục đăng ký kết hôn tại TPHCM cũng như các vấn đề khác, Quý khách hàng vui lòng liên hệ với công ty chúng tôi Công ty Luật Apolo Lawyers qua email contact@apolo.com.vn hoặc Hotline - 0903.419.479 để được tư vấn, hỗ trợ tốt nhất.

Chúng tôi là công ty luật hoạt động dựa trên nền tảng lấy sự uy tín, tinh thần trách nhiệm làm đầu. Luật sư của chúng tôi là những người có trình độ chuyên môn cao, có kinh nghiệm hành nghề lâu năm, luôn làm việc tận tâm, nhiệt tình và hiệu quả. Chúng tôi luôn cung cấp dịch vụ pháp lý chuyên nghiệp với chất lượng vượt trội. Thông tin của khách hàng được chúng tôi bảo mật tuyệt đối. Và điều quan trọng mang đến sự thành công cho chúng tôi là chúng tôi luôn mang đến cho khách hàng sự an tâm và lợi ích tối đa trong từng vụ việc.

>>> Xem thêm: Tư vấn thủ tục thỏa thuận xác lập chế độ tài sản của vợ chồng

>>> Xem thêm: Ly hôn đơn phương khi không có đầy đủ giấy tờ

APOLO LAWYERS

 

 

icon_email
phone-icon