Dịch vụ khách hàng: 0903.419.479

Dịch vụ khách hàng

0903.419.479

Thủ tục nhận trẻ em Việt Nam làm con nuôi

Tư vấn ly hôn 28/10/2022

Người nước ngoài muốn nhận trẻ em Việt Nam làm con nuôi thì cả người nước ngoài thường trú ở nước ngoài và người nước ngoài thường trú tại Việt Nam phải đáp ứng các điều kiện theo quy định của Luật Nuôi con nuôi

Ngoài việc nhận con nuôi trong nước, trong một số trường hợp cụ thể, người nước ngoài vẫn có thể nhận trẻ em Việt Nam làm con nuôi. Bài viết dưới đây, Apolo Lawyers hướng dẫn chi tiết hơn về thủ tục nhận trẻ em Việt Nam làm con nuôi cho người nước ngoài .

1 / Điều kiện cho người nước ngoài làm con nuôi tại Việt Nam

Người nước ngoài muốn nhận trẻ em Việt Nam làm con nuôi thì cả người nước ngoài thường trú ở nước ngoài và người nước ngoài thường trú tại Việt Nam phải đáp ứng các điều kiện theo quy định của Luật Nuôi con nuôi, bao gồm:

  • Có đầy đủ năng lực hành vi dân sự.
  • Lớn hơn con nuôi từ 20 tuổi trở lên.
  • Có đủ điều kiện về sức khoẻ, tài chính, chỗ ở để bảo đảm việc chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con nuôi.
  • Có phẩm chất đạo đức tốt.
  • Không thuộc một trong các trường hợp: đang chấp hành quyết định xử lý hành chính tại cơ sở giáo dục, chữa bệnh, đang chấp hành án phạt tù, có tiền án về tội mua bán trẻ em, đánh tráo, chiếm đoạt ...

Ngoài ra, người nước ngoài thường trú ở nước ngoài phải đáp ứng các điều kiện theo quy định của pháp luật nước nơi người đó đang cư trú.

Thu%20-%20tuc%20-%20nhan%20-%20tre%20-%20em%20-%20Viet%20-%20Nam%20-%20lam%20-%20con%20-%20nuoi%20-%20012 / Thủ tục nhận trẻ em Việt Nam làm con nuôi

  • Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

Hồ sơ của người nhận con nuôi gồm: 02 hồ sơ .

Lưu ý: Giấy tờ, tài liệu do cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài lập, cấp hoặc xác nhận phải được hợp pháp hóa lãnh sự để sử dụng tại Việt Nam, trừ trường hợp được miễn hợp pháp hóa lãnh sự theo điều ước quốc tế.

  • Bước 2: Kiểm tra, xác minh hồ sơ, xác nhận đủ điều kiện nhận trẻ em làm con nuôi.

Trong thời hạn 20 ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ , Sở Tư pháp kiểm tra hồ sơ và thực hiện việc lấy ý kiến ​​(bằng văn bản có chữ ký hoặc điểm chỉ của người được hỏi ý kiến).

  • Bước 3: Bộ Tư pháp xem xét và chuyển hồ sơ của người nhận con nuôi. 

Bộ Tư pháp thẩm định hồ sơ thẩm định hồ sơ trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ.

  • Bước 4:  Quyết định cho người nước ngoài làm con nuôi

Trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày nhận được hồ sơ của Sở Tư pháp , Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quyết định việc cho trẻ em làm con nuôi nước ngoài.

  • Bước 5:  Giao, nhận con nuôi

Việc giao, nhận con nuôi phải được lập thành biên bản, có chữ ký hoặc điểm chỉ của đương sự và đại diện Sở Tư pháp.

Thu%20-%20tuc%20-%20nhan%20-%20tre%20-%20em%20-%20Viet%20-%20Nam%20-%20lam%20-%20con%20-%20nuoi%20-%2002Trên đây là nội dung mà Luật sư Apolo tư vấn về thủ tục cho người nước ngoài nhận trẻ em Việt Nam làm con nuôi.

Nếu Quý khách vẫn còn khó khăn, thắc mắc thêm về Thủ tục nhận trẻ em Việt Nam làm con nuôi? Cũng như các vấn đề khác Quý khách hàng vui lòng liên hệ với công ty chúng tôi Công ty Luật Apolo Lawyers qua email contact@apolo.com.vn hoặc Hotline - 0903.419.479 để được tư vấn, hỗ trợ tốt nhất.

Apolo Lawyers được biết đến là một trong những đơn vị cung cấp dịch vụ pháp lý uy tín nhất tại Việt Nam . Nếu bạn đang bối rối và không biết các thủ tục pháp lý và bạn muốn tiết kiệm thời gian, tiền bạc, công sức. Đặc biệt, khi bạn lựa chọn chúng tôi, chúng tôi cam kết khi bạn sử dụng dịch vụ ly hôn này sẽ rút ngắn tối đa các vụ việc.

Apolo Lawyers cũng có nhiều hình thức tư vấn cho khách hàng bao gồm: tư vấn luật trực tiếp tại văn phòng, tư vấn qua email, tư vấn qua điện thoại và nhiều hình thức khác nhằm tạo điều kiện thuận lợi tốt nhất cho khách hàng.

APOLO LAWYERS

 

 

icon_email
phone-icon