Dịch vụ khách hàng: 0903.419.479

Dịch vụ khách hàng

0903.419.479

Con nuôi là gì? Con nuôi được nhận tài sản thừa kế không?

Tư vấn ly hôn 07/12/2023

Hiện nay, việc nhận con nuôi không còn xa lạ gì đôi với mọi người nhưng có rất nhiều câu hỏi được đặt ra xoay quanh vấn đề nhận con nuôi đó là: con nuôi có được xem là người thừa kế hay không, họ có quyền lợi gì trong việc nhận thừa kế của cha nuôi, mẹ nuôi. Điều nay đặt ra vấn đề về pháp luật đối với con nuôi trong gia đình, vậy vấn đề này được quy định như thế nào hay cùng tìm hiểu cùng Công ty Luật Apolo Lawyers.

Hiện nay, việc nhận con nuôi không còn xa lạ gì đôi với mọi người nhưng có rất nhiều câu hỏi được đặt ra xoay quanh vấn đề nhận con nuôi đó là: con nuôi có được xem là người thừa kế hay không, họ có quyền lợi gì trong việc nhận thừa kế của cha nuôi, mẹ nuôi. Điều nay đặt ra vấn đề về pháp luật đối với con nuôi trong gia đình, vậy vấn đề này được quy định như thế nào hay cùng tìm hiểu cùng Công ty Luật Apolo Lawyers.

1. Con nuôi là gì?

Pháp luật có giải thích tại khoản 1, 3 Điều 3 của Luật nuôi con nuôi 2010: “Nuôi con nuôi là việc xác lập quan hệ cha, mẹ và con giữa người nhận con nuôi và người được nhận làm con nuôi.”

“Con nuôi là người được nhận làm con nuôi sau khi việc nuôi con nuôi được cơ quan nhà nước có thẩm quyền đăng ký.”

Như vậy, con nuôi có thể hiểu là con trai,con gái không do vợ, chồng trong một gia đình sinh ra, mà do nhận con của người khác về nuôi dưỡng, chăm sóc và xem như con đẻ.

Con nuôi là gì? Con nuôi được nhận tài sản thừa kế không?

2. Điều kiện đối với người nhận con nuôi

Để tránh tình trạng lạm dụng và xâm phạm đến quyền và lợi ích của trẻ em thì pháp luật Việt Nam đã có những quy định rất chặt chẽ về điều kiện để được nhận nuôi con nuôi của người nhận nuôi. Cụ thể, quy định tại khoản 1 Điều 14 Luật nuôi con nuôi 2010, trong đó người nhận nuôi con nuôi phải có đầy đủ các điều kiện sau:

 • Có năng lực hành vi dân sự đầy đủ;

 • Hơn con nuôi từ 20 tuổi trở lên;

 • Có điều kiện về sức khỏe, kinh tế, chỗ ở đảm bảo việc chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên;

 • Có tư cách đạo đức tốt.

Ngoài những điều kiện nêu trên thì khi nhận nuôi con nuôi thì người nhận nuôi sẽ không được nhận nuôi con nếu như:

 • Đang bị hạn chế một số quyền của cha, mẹ đối với con chưa thành niên;

 • Đang chấp hành quyết định xử lý hành chính tại cơ sở giáo dục, cơ sở chữa bệnh;

 • Đang chấp hành hình phạt tù;

 • Chưa được xóa án tích về một trong các tội cố ý xâm phạm tính mạng, sức khỏe, nhân phẩm, danh dự của người khác; ngược đãi hoặc hành hạ ông bà, cha mẹ, vợ chồng, con, cháu, người có công nuôi dưỡng mình; dụ dỗ, ép buộc hoặc chứa chấp người chưa thành niên vi phạm pháp luật; mua bán, đánh tráo, chiếm đoạt trẻ em.

Con nuôi là gì? Con nuôi được nhận tài sản thừa kế không?

3. Hồ sơ, thủ tục nhận nuôi con nuôi

Pháp luật có quy định cụ thể các loại giấy tờ hồ sơ để nhận con nuôi tại Điều 17 và Điều 18 Luật nuôi con nuôi 2010. Cụ thể:

Hồ sơ:

- Hồ sơ của người nhận con nuôi gồm có:

+ Đơn xin nhận nuôi;

+ Bản sao Hộ chiếu, giấy chứng minh nhân dân hoặc giấy tờ có giá trị thay thế;

+ Phiếu lý lịch tư pháp;

+ Văn bản xác nhận tình trạng hôn nhân;

+ Giấy khám sức khỏe do cơ quan y tế cấp huyện trở lên cấp; văn bản xác nhận hoàn cảnh gia đình, tình trạng chỗ ở, điều kiện kinh tế do Ủy ban nhân dân cấp xã nơi người nhận con nuôi thường trú cấp, trừ trường hợp quy định tại khoản 3 Điều 14 của Luật này.

- Hồ sơ của người được nhận làm con nuôi gồm có:

+ Giấy khai sinh;

+ Giấy khám sức khỏe do cơ quan y tế cấp huyện trở lên cấp;

+ Hai ảnh toàn thân, nhìn thẳng chụp không quá 06 tháng

+ Biên bản xác nhận do Ủy ban nhân dân hoặc Công an cấp xã nơi phát hiện trẻ bị bỏ rơi lập đối với trẻ em bị bỏ rơi; Giấy chứng tử của cha đẻ, mẹ đẻ hoặc quyết định của Tòa án tuyên bố cha đẻ, mẹ đẻ của trẻ em là đã chết đối với trẻ em mồ côi; quyết định của Tòa án tuyên bố cha đẻ, mẹ đẻ của người được giới thiệu làm con nuôi mất tích đối với người được giới thiệu làm con nuôi mà cha đẻ, mẹ đẻ mất tích; quyết định của Tòa án tuyên bố cha đẻ, mẹ đẻ của người được giới thiệu làm con nuôi mất năng lực hành vi dân sự đối với người được giới thiệu làm con nuôi mà cha đẻ, mẹ để mất năng lực hành vi dân sự;

+ Quyết định tiếp nhận đối với trẻ em ở cơ sở nuôi dưỡng.

- Trình tự thực hiện đăng ký nhận con nuôi

 • Bước 1: nộp hồ sơ đăng ký nhận con nuôi

+ Người nhận nuôi con nuôi phải nộp hồ sơ của mình và của người được nhận nuôi tại UBND cấp xã nơi người được giới thiệu làm con nuôi thường trú hoặc nơi người nhận con nuôi thường trú.

+Thời hạn giải quyết việc nhận con nuôi là 30 ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ.

 • Bước 2: Kiểm tra hồ sơ, lấy ý kiến của những người liên quan

+ UBND cấp xã nơi nhận hồ sơ có trách nhiệm kiểm tra hồ sơ;

+ Trong thời hạn 10 ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, tiến hành xong việc lập ý kiến của những người liên quan quy định tại Điều 21 Luật nuôi con nuôi.

+ Việc lấy ý kiến phải lập thành văn bản và có chữ ký hoặc điểm chỉ của người được lấy ý kiến.

 • Bước 3: Cấp giấy chứng nhận nhận nuôi con nuôi

Căn cứ vào Điều 22 Luật nuôi con nuôi quy định:

+ UBND xét thấy người nhận con nuôi và người được giới thiệu làm con nuôi có đủ điều kiện theo quy định của Luật nuôi con nuôi thì UBND cấp xã tổ chức đăng ký nuôi con nuôi, trao Giấy chứng nhận nuôi con nuôi cho cha mẹ nuôi, cha mẹ đẻ hoặc người giám hộ hoặc đại diện cơ sở nuôi dưỡng, tổ chức giao nhận con nuôi;

Ghi vào sổ hộ tịch trong thời hạn 20 ngày, kể từ ngày có ý kiến đồng ý của những người tại Điều 21 Luật nuôi con nuôi 2010.

+ Trường hợp UBND cấp xã từ chối đăng ký, trong thời hạn 10 ngày, kể từ ngày có ý kiến của những người quy định tại Điều 21 Luật nuôi con nuôi 2010, UBND cấp xã phải trả lời bằng văn bản cho người nhận con nuôi, cha mẹ đẻ hoặc người giám hộ hoặc đại diện cơ sở nuôi dưỡng và nêu rõ lý do.

+ Giấy chứng nhận nuôi con nuôi được gửi UBND cấp xã nơi thường trú của người nhận con nuôi hoặc của người được nhận làm con nuôi.

Ngoài ra, Điều 23 Luật nuôi con nuôi 2010 cũng quy định, 06 tháng/lần trong thời hạn 03 năm, kể từ ngày giao nhận con nuôi, cha mẹ nuôi có trách nhiệm thông báo cho UBND cấp xã nơi họ thường trú về tình trạng sức khỏe, thể chất, tinh thần, sự hòa nhập của con nuôi với cha mẹ nuôi, gia đình, cộng đồng.

UBND cấp xã nơi cha mẹ nuôi thường trú có trách nhiệm kiểm tra, theo dõi tình hình thực hiện việc nuôi con nuôi.

Để được hỗ trợ, tư vấn pháp lý về các vấn đề liên quan, khách hàng có thể liên hệ với chúng tôi theo thông tin dưới đây:

CÔNG TY LUẬT APOLO LAWYERS

Tầng 10, Tòa nhà PaxSky, 51 Nguyễn Cư Trinh, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh

Tel: (028) 66 701 709 | 0939.486.086 | 0908.043.086

Văn phòng tại Bình Thạnh:

Tầng 09, Tòa nhà K&M Tower, 33 Ung Văn Khiêm, Quận Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh

Tel: (028) 35 059 349 | 0908.097.068

_____________

Email: contact@apolo.com.vn

Hotline: 0979.48.98.79

Chuyên trang về ly hôn của Apolo Lawyers: www.lyhon.net

>>> Xem thêm: Trình tự, thủ tục ly hôn có yếu tố nước ngoài tại Việt Nam

>>> Xem thêm: 04 lưu ý khi đồng thuận ly hôn

 

APOLO LAWYERS

 

 

icon_email
phone-icon