Dịch vụ khách hàng: 0903.419.479

Dịch vụ khách hàng

0903.419.479

Ly hôn đơn phương cần ra Tòa mấy lần?

Ly hôn đơn phương 18/11/2021

Một trong những vấn đề gây trở ngại khi tiến hành thủ tục ly hôn đơn phương là thời gian kéo dài, phải hòa giải nhiều cấp và rất nhiều lý do khác có thể gây đến việc bế tắc như bị đơn không phối hợp giải quyết...

Trong các vụ án ly hôn, vấn đề được các bên tham gia quan tâm nhất là phải trực tiếp ra tòa mấy lần hay có bao nhiêu lần hòa giải. Việc các bên có mặt tại tòa sẽ trực tiếp ảnh hưởng đến quyền lợi của các bên do đó đây là vấn đề các đương sự rất quan tâm. Về vấn đề này pháp luật đã có những quy định cụ thể để hướng dẫn.

1/ Ly hôn đơn phương hòa giải mấy lần?

Để tiến hành thực hiện quy trình ly hôn phải tiến hành hòa giải tại Tòa án tuy nhiên trình tự hòa giải tại Tòa án đối với ly hôn đơn phương lại không phải là trình tự bắt buộc các bên tham gia.

Theo pháp luật tố tụng dân sự không quy định số lần hòa giải, việc không giới hạn số lần hòa giải như vậy giúp cho tòa án có thể linh hoạt để tổ chức các buổi hòa giải sao cho phù hợp với tính chất khác nhau của từng vụ việc. Thông thường sẽ có nhiều nhất là 3 lần hòa giải trước khi Tòa án đưa vụ án ra xét xử, trừ một số trường hợp không tiến hành hòa giải được theo quy định tại Điều 207 Bộ luật tố tụng dân sự 2015, cụ thể:

 • Bị đơn, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đã được Tòa án triệu tập hợp lệ lần thứ hai mà vẫn cố tình vắng mặt;
 • Đương sự không thể tham gia hòa giải được vì có lý do chính đáng;
 • Đương sự là vợ hoặc chồng trong vụ án ly hôn là người mất năng lực hành vi dân sự;
 • Một trong các bên đương sự đề nghị không tiến hành hòa giải.

Khi có một bên đề nghị không tiến hành hòa giải, thủ tục có thể được bỏ qua. Khi đó Tòa án sẽ lập biên bản không hòa giải được.

Tuy nhiên tại phiên hòa giải tại Tòa án, nếu các bên hòa giải được với nhau và đồng ý rút đơn ly hôn thì Tòa án sẽ ra quyết định đình chỉ giải quyết vụ án.

Nếu các bên không thỏa thuận được với nhau về một hoặc tất cả các vấn đề, Tòa án sẽ lập biên bản hòa giải không thành và quyết định đưa vụ án ra xét xử. Trong thời hạn 01 tháng kể từ ngày có quyết định đưa vụ án ra xét xử Tòa án phải mở phiên tòa.

Sau khi xét xử vụ án, tòa án sẽ ban hành bản án để giải quyết vụ án. Sau 15 ngày kể từ ngày tuyên án, nếu bản án không bị kháng cáo, kháng nghị thì bản án sẽ có hiệu lực thi hành.

Các bên cũng cần lưu ý, ngoài việc phải tham gia các buổi hòa giải, trước đó các bên còn bị triệu tập đến tòa lấy lời khai và tham gia phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án 1 lần. Tuy nhiên nếu một bên vắng mặt, sự kiện bất khả kháng, có yêu cầu thay đổi thành phần Hội đồng xét xử…. thì phiên tòa có thể bị hoãn theo quy định.

Ly hôn đơn phương cần ra Tòa mấy lần?

>>> Xem thêm: Mẫu đơn ly hôn đơn phương mới nhất

2/ Dịch vụ thực hiện thủ tục ly hôn đơn phương nhanh chóng

Thời gian giải quyết đơn phương theo quy định của pháp luật là không quá 06 tháng tuy nhiên thực tế có thể dài hơn thậm chí có thể tới vài năm nếu có tranh chấp tài sản phức tạp.

Tuy nhiên đây là thời gian theo quy định của pháp luật nhưng trên thực tế thời gian sẽ kéo dài hơn rất nhiều, thường là từ vài tháng và cũng có thể vài năm nếu vụ án phức tạp, có nhiều tranh chấp về tài sản, về quyền nuôi con.

Nếu bạn muốn giải quyết nhanh gọn thì hãy liên hệ với Apolo Lawyers, chúng tôi sẽ cử luật sư chuyên về hôn nhân tư vấn và hỗ trợ, bảo vệ cho bạn trong suốt quá trình giải quyết vụ án. Nếu là ly hôn thuận tình chúng tôi có thể giải quyết trong thời gian từ 1- 20 ngày, bạn chỉ cần lên tòa 1 lần là xong, nếu là đơn phương thời gian là từ 1- 3 tháng.

Ly hôn đơn phương cần ra Tòa mấy lần?

3/ Apolo Lawyers cung cấp dịch vụ tư vấn thủ tục đơn phương ly hôn

Để hiểu rõ hơn về những trường hợp không được đơn phương ly hôn cũng như các vấn đề về ly hôn. Bạn nên tìm đến văn phòng luật sư giải quyết ly hôn uy tín để ủy quyền cho luật sư. Công ty chúng tôi cung cấp các dịch vụ ly hôn đơn phương nhanh tại Thành phố Hồ Chí Minh như:

 • Tư vấn về quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn;
 • Tư vấn thủ tục hòa giải ở cơ sở;
 • Tư vấn thủ tục ly hôn;
 • Tư vấn thủ tục hòa giải tại Toà án;
 • Tư vấn các căn cứ cho Ly hôn;
 • Tư vấn các quy định về thuận tình ly hôn và ly hôn theo yêu cầu của một bên;
 • Tư vấn nguyên tắc chia tài sản khi ly hôn và thủ tục chia tài sản;
 • Tư vấn thủ tục giải quyết ly hôn tại Tòa án.

Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi chia sẻ ở trên, Apolo Lawyers đã giúp các bạn hiểu rõ hơn về những trường hợp không được đơn phương ly hôn. Để việc ly hôn được giải quyết một cách nhanh chóng, người yêu cầu ly hôn có thể tự mình thực hiện thủ tục ly hôn hoặc nhờ đến dịch vụ tư vấn thủ tục ly hôn. Khi đến với dịch vụ tư vấn thủ tục ly hôn tại công ty Luật Apolo Lawyers, với đội ngũ chuyên viên tư vấn luật có hiểu biết và thường xuyên hướng dẫn, làm hồ sơ ly hôn.

Vấn đề ly hôn khá phức tạp. Nếu đọc xong bài viết mà bạn vẫn cần được hỗ trợ giải đáp thắc mắc thì hãy liên hệ tới tổng đài tư vấn ly hôn của Apolo Lawyers nhé! Liên hệ trực tiếp với chúng tôi thông qua hotline: 0979.48.98.79, Zalo, Viber, Email: contact@apolo.com.vn để chúng tôi tư vấn và hỗ trợ trực tiếp giúp bạn giải quyết nhanh gọn, ít đi lại và tiết kiệm chi phí cho bạn.

>> Xem thêm: Làm thế nào để đơn phương ly hôn nhanh nhất

APOLO LAWYERS

 

icon_email
phone-icon