Dịch vụ khách hàng: 0903.419.479

Dịch vụ khách hàng

0903.419.479

Khi phát hiện không phải con ruột thì có được từ chối nhận con hay không? Thủ tục từ chối nhận con được quy định như thế nào?

Tư vấn ly hôn 17/02/2024

Thực tế, có những bậc cha mẹ khi có dấu hiệu nghi ngờ đứa con trong thời kỳ hôn nhân không phải con ruột của mình và muốn thực hiện thủ tục từ chối nhận con. Tuy nhiên, việc hiểu và nắm rõ về các quy định của pháp luật thì không phải ai cũng làm được, cho nên việc từ chối nhận con này gặp không ít khó khăn.

Thực tế, có những bậc cha mẹ khi có dấu hiệu nghi ngờ đứa con trong thời kỳ hôn nhân không phải con ruột của mình và muốn thực hiện thủ tục từ chối nhận con. Tuy nhiên, việc hiểu và nắm rõ về các quy định của pháp luật thì không phải ai cũng làm được, cho nên việc từ chối nhận con này gặp không ít khó khăn. Vì vậy, trong bài viết dưới đây Công ty Luật Apolo Lawyers sẽ cung cấp các thông tin pháp lý liên quan đến thủ tục từ chối nhận con khi phát hiện không phải con ruột theo quy định của pháp luật hiện hành.

1. Điều kiện từ chối khi phát hiện không phải con ruột?

Để được xác định là cha mẹ con của nhau, khoản 1 Điều 88 Luật Hôn nhân và Gia đình nêu rõ:

"Con sinh ra trong thời kỳ hôn nhân hoặc do người vợ có thai trong thời kỳ hôn nhân là con chung của vợ chồng. Con được sinh ra trong thời hạn 300 ngày kể từ thời điểm chấm dứt hôn nhân được coi là con do người vợ có thai trong thời kỳ hôn nhân.

Con sinh ra trước ngày đăng ký kết hôn và được cha mẹ thừa nhận là con chung của vợ chồng.​"

Căn cứ quy định này, có thể thấy, quan hệ cha mẹ con được pháp luật công nhận không phụ thuộc vào tình trạng hôn nhân của cha mẹ mà có thể được xác định khi con sinh ra trong hoặc trước khi đăng ký kết hôn. Cụ thể, được xem là con chung của vợ chồng trong trường hợp:

- Sinh ra trong thời kỳ hôn nhân của cha mẹ.

- Do người vợ có thai trong thời kỳ hôn nhân thì dù sau đó có ly hôn đây vẫn được xác định là con chung của vợ chồng.

- Sau khi giải quyết xong việc ly hôn (đã có bản án hoặc quyết định có hiệu lực pháp luật của Toà án), người vợ sinh con trong thời hạn 300 ngày kể từ thời điểm chấm dứt hôn nhân. Trường hợp này được xem là vợ có thai trong thời kỳ hôn nhân. Do đó, khi con sinh ra sẽ vẫn được xem là con chung của vợ chồng.

- Trước ngày đăng ký kết hôn mà sinh con thì sau khi đăng ký kết hôn, cha mẹ thừa nhận đây là con chung.

Do đó, nếu thuộc một trong bốn trường hợp nêu trên, người con sinh ra sẽ được coi là con chung của vợ chồng. Khi đó, cha mẹ có quyền và nghĩa vụ chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục, yêu thương, tôn trọng ý kiến của con. Đồng thời, người con cũng phải kính trọng, biết ơn, hiếu thảo, phụng dưỡng cha mẹ…

Tuy nhiên, điều đó không đồng nghĩa, trong bất cứ trường hợp nào nếu thuộc một trong bốn trường hợp nêu trên và đáp ứng được đủ điều kiện của từng trường hợp đều được xem là con chung của hai vợ chồng bởi theo khoản 2 Điều 88 Luật Hôn nhân và Gia đình có khẳng định: 

"Trong trường hợp cha, mẹ không thừa nhận con thì phải có chứng cứ và phải được Tòa án xác định."

Do đó, nếu không muốn thừa nhận con thì cha mẹ có thể gửi yêu cầu đến Toà án và cung cấp chứng cứ để Toà án xác nhận người con không phải con chung của hai vợ chồng.

Đây cũng là quy định được hướng dẫn tại khoản b Điều 5 của Nghị quyết số 02/2000/NQ-HĐTP:

"Theo quy định tại khoản 2 Điều 63 và Điều 64, khi có người yêu cầu Toà án xác định một người nào đó là con của họ hay không phải là con của họ thì phải có chứng cứ; do đó về nguyên tắc người có yêu cầu phải cung cấp chứng cứ. Trong trường hợp cần thiết thì phải giám định gien. Người có yêu cầu giám định gien phải nộp lệ phí giám định gien."

Như vậy, căn cứ hướng dẫn của Hội đồng Thẩm phán Toà án nhân dân tối cao này, khi một trong hai vợ chồng không muốn thừa nhận con chung thì phải cung cấp được bằng chứng cho thấy người con không phải con họ. Thông thường, bằng chứng trong trường hợp này sẽ là xét nghiệm AND.

Nói tóm lại, điều kiện để từ chối nhận con khi phát hiện con không phải con ruột thì phải cung cấp được chứng cứ chứng minh việc này.

Khi phát hiện không phải con ruột thì có được từ chối nhận con hay không? Thủ tục từ chối nhận con được quy định như thế nào?

2. Thủ tục từ chối nhận con được thực hiện như thế nào?

2.1. Về hồ sơ bạn cần chuẩn bị những giấy tờ sau:

- Đơn yêu cầu không công nhận con, từ chối nhận con (theo mẫu);

- Chứng cứ chứng minh cho yêu cầu từ chối nhận con (ví dụ: giấy xét nghiệm ADN...)

- Giấy tờ tùy thân của người yêu cầu từ chối nhận con (Giấy đăng ký kết hôn, CMND/CCCD bản sao, giấy khai sinh của con, bản án ly hôn,...)

Khi phát hiện không phải con ruột thì có được từ chối nhận con hay không? Thủ tục từ chối nhận con được quy định như thế nào?

2.2. Thời gian giải quyết thủ tục từ chối ly hôn

Sau khi người yêu cầu nộp hồ sơ thì Toà án nhân dân cấp huyện nơi người yêu cầu cư trú hoặc làm việc yêu cầu Tòa xem xét để không nhận là cha hoặc mẹ đứa trẻ.

Khoảng 03 tháng sau khi hoàn tất các bước nộp hồ sơ, thụ lý đơn, chuẩn bị xét đơn, mở phiên họp thì Toà án ra quyết định không công nhận con của người yêu cầu.

Sau khi tiếp nhận hồ sơ, nếu hồ sơ hợp lệ thì trong vòng 07 ngày công chức tư pháp – hộ tịch kiểm tra hồ sơ, niêm yết cha hoặc mẹ không nhận con tại trụ sở Uỷ ban nhân dân và báo cáo Chủ tịch Uỷ ban nhân dân xã quyết định. Nếu phải xác minh lại thì thời gian giải quyết không quá 12 ngày làm việc. Trong trường hợp xác minh đúng, công chức tư pháp – hộ tịch ghi nội dung vào sổ Hộ tịch, điền thông tin vào sổ. Sau đó, Chủ tịch Uỷ ban nhân xã ký mỗi bên 01 bản chính trích lục hộ tịch.

Nếu Quý khách vẫn còn khó khăn, thắc mắc thêm về các vấn đề liên quan đến Thủ tục từ chối nhận con . Cũng như các vấn đề khác Quý khách hàng vui lòng liên hệ với công ty chúng tôi Công ty Luật Apolo Lawyers qua email contact@apolo.com.vn hoặc Hotline - 0903.419.479 để được tư vấn, hỗ trợ tốt nhất.

Apolo Lawyers được biết đến là một trong những đơn vị cung cấp dịch vụ pháp lý uy tín nhất tại Việt Nam. Nếu bạn đang bối rối và không biết các thủ tục pháp lý và bạn muốn tiết kiệm thời gian, tiền bạc, công sức. Đặc biệt, khi bạn lựa chọn chúng tôi, chúng tôi cam kết khi bạn sử dụng dịch vụ ly hôn này sẽ rút ngắn tối đa các vụ việc.

Apolo Lawyers cũng có nhiều hình thức tư vấn cho khách hàng bao gồm: tư vấn luật trực tiếp tại văn phòng, tư vấn qua email, tư vấn qua điện thoại và nhiều hình thức khác nhằm tạo điều kiện thuận lợi tốt nhất cho khách hàng.

>>> Xem thêm: Quy định về tài sản riêng của con chưa thành niên

>>> Xem thêm: 15 phút tư vấn ly hôn trực tuyến miễn phí 

APOLO LAWYERS

icon_email
phone-icon