Dịch vụ khách hàng: 0903.419.479

Dịch vụ khách hàng

0903.419.479

Khi ly hôn có thể chia Bitcoin không?

Tin tức ly hôn 19/04/2024

Những cuộc ly hôn không xảy ra một sớm, một chiều mà chúng là hệ quả của chuỗi các sự đổ vỡ trong thời gian dài khi đó cả hai đều không thể có chung tiếng nói, cũng như không thể hàn gắn được tình cảm nên đi đến quyết định ly hôn. Trong thời gian đó, cả hai thường có thói quen tìm cách giấu tài sản cũng như tìm cách để mình có thể hưởng nhiều phần tài sản hơn. Tuy nhiên, nhưng thói quen này cũng đã quá quen thuộc giống như kết hôn vậy. Có nhiều trường hợp mà nhiều người chồng viện cớ đã trở nên túng quẫn ngay trước lúc vụ ly hôn được đưa ra tòa tại vì tài khoản ngân hàng bị rút sạch một cách bí mật trong mấy tháng trước và những bà vợ đã xài hết thẻ tín dụng. Còn bây giờ, người bạn đời của bạn có thể dễ dàng đem số Bitcoin của họ cho một người bạn trước lúc ly hôn được phán quyết. Vì thế nhiều người đặt câu hỏi, Bitcoin có phải là một loại tài sản chung không và sau khi ly hôn có chia được không?

Những cuộc ly hôn không xảy ra một sớm, một chiều mà chúng là hệ quả của chuỗi các sự đổ vỡ trong thời gian dài khi đó cả hai đều không thể có chung tiếng nói, cũng như không thể hàn gắn được tình cảm nên đi đến quyết định ly hôn. Trong thời gian đó, cả hai thường có thói quen tìm cách giấu tài sản cũng như tìm cách để mình có thể hưởng nhiều phần tài sản hơn. Tuy nhiên, nhưng thói quen này cũng đã quá quen thuộc giống như kết hôn vậy. Có nhiều trường hợp mà nhiều người chồng viện cớ đã trở nên túng quẫn ngay trước lúc vụ ly hôn được đưa ra tòa tại vì tài khoản ngân hàng bị rút sạch một cách bí mật trong mấy tháng trước và những bà vợ đã xài hết thẻ tín dụng. Còn bây giờ, người bạn đời của bạn có thể dễ dàng đem số Bitcoin của họ cho một người bạn trước lúc ly hôn được phán quyết. Vì thế nhiều người đặt câu hỏi, Bitcoin có phải là một loại tài sản chung không và sau khi ly hôn có chia được không? Thông qua bài viết dưới đây Công ty Luật Apolo Lawyers sẽ giải đáp thắc mắc của đọc giả về vấn đề trên.

1. Bitcoin là gì?

Hiện nay Bitcoin không còn xa lạ gì với người Việt có thể hiểu Bitcoin (Ký hiệu: BTC) đây là một loại tiền tệ kỹ thuật số phân cấp dựa trên một mã nguồn mở, giao thức internet ngang hàng. Nó được giới thiệu bởi một nhà phát triển mang biệt hiệu là Satoshi Nakamoto trong năm 2009.

Khi ly hôn có thể chia Bitcoin không?

2. Bitcoin khi ly hôn có thể phân chia được không?

* Căn cứ vào Điều 105 Bộ luật Dân sự năm 2015 quy định về tài sản như sau:

- Tài sản là vật, tiền, giấy tờ có giá và quyền tài sản.

- Tài sản bao gồm bất động sản và động sản. Bất động sản và động sản có thể là tài sản hiện có và tài sản hình thành trong tương lai

* Quyền tài sản được quy định tại Điều 115 Bộ Luật Dân sự 2015 như sau:

- Quyền tài sản là quyền trị giá được bằng tiền, bao gồm quyền tài sản đối với đối tượng quyền sở hữu trí tuệ, quyền sử dụng đất và các quyền tài sản khác.

* Căn cứ khoản 8 Điều 6 Luật Ngân hàng Nhà nước Việt Nam 2010:

- Giấy tờ có giá là bằng chứng xác nhận nghĩa vụ trả nợ giữa tổ chức phát hành giấy tờ có giá với người sở hữu giấy tờ có giá trong một thời hạn nhất định, điều kiện trả lãi và các điều kiện khác

* Tại khoản 6 và 7 Điều 4 Nghị định 101/2012/NĐ-CP thanh toán không dùng tiền mặt sửa đổi bởi Nghị định 80/2016/NĐ-CP quy định:

- Phương tiện thanh toán không dùng tiền mặt sử dụng trong giao dịch thanh toán (sau đây gọi là phương tiện thanh toán), bao gồm: Séc, lệnh chi, ủy nhiệm chi, nhờ thu, ủy nhiệm thu, thẻ ngân hàng và các phương tiện thanh toán khác theo quy định của Ngân hàng Nhà nước;

- Phương tiện thanh toán không hợp pháp là các phương tiện thanh toán không thuộc quy định nêu trên.

Ngoài ra, Công văn 5747/NHNN-PC năm 2017 của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam gửi Văn phòng Chính phủ cũng khẳng định:

- Tiền ảo nói chung và Bitcoin, Litecoin nói riêng không phải là tiền tệ và không phải là phương tiện thanh toán hợp pháp theo quy định của pháp luật Việt Nam. Việc phát hành, cung ứng và sử dụng tiền ảo nói chung và Bitcoin, Litecoin nói riêng (phương tiện thanh toán không hợp pháp) làm tiền tệ hoặc phương tiện thanh toán là hành vi bị cấm. Chế tài xử lý hành vi này đã được quy định tại Nghị định 96/2014/NĐ-CP của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tiền tệ và ngân hàng và Bộ luật Hình sự 2015 sửa đổi bổ sung 2017.

Do đó,  đối chiếu theo luật Hôn nhân và Gia đình và các quy định pháp luật hiện hành ta có thể hiều Bitcoin không phải là vật vì không thể cầm, nắm được, cũng không phải là quyền tài sản, giấy tờ có giá. Bitcoin cũng không được xem là phương tiện thanh toán không dùng tiền mặt. Theo quy định của pháp luật hiện hành Bitcoin không được xem là tài sản và việc sử dụng Bitcoin làm phương tiện thanh toán là hành vi vi phạm pháp luật, tùy theo mức độ vi phạm có thể bị xử phạt hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự.

Như vậy, dựa theo các quy định của Nhà nước Bitcoin không phải là tài sản nên không thể phân chia như tài sản chung khi hai vợ chồng ly hôn. Do đó, trong quá rình kết hôn, nếu có mua bao nhiêu Bitcoin thì đây cũng không được xem là tài sản chung để chia sau khi ly hôn.

Khi ly hôn có thể chia Bitcoin không?

Nếu còn vấn đề gì thắc mắc, vui lòng liên hệ Công ty Luật Apolo Lawyers hoặc có thể sử dụng dịch vụ Luật sư tư vấn của chúng tôi.

CÔNG TY LUẬT APOLO LAWYERS

Tầng 10, Tòa nhà PaxSky, 51 Nguyễn Cư Trinh, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh

Tel: (028) 66 701 709 | 0939.486.086 | 0908.043.086

VĂN PHÒNG TẠI BÌNH THẠNH

Tầng 09, Tòa nhà K&M Tower, 33 Ung Văn Khiêm, Quận Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh

Tel: (028) 35 059 349 | 0908.097.068

_____________  

Email: contact@apolo.com.vn

Hotline: 0979.48.98.79

Chuyên trang về ly hôn của Apolo Lawyers: www.lyhon.net

>>> Xem thêm: Tư vấn thủ tục thỏa thuận xác lập chế độ tài sản của vợ chồng

>>> Xem thêm: Ly hôn đơn phương khi không có đầy đủ giấy tờ

APOLO LAWYESR

icon_email
phone-icon