Dịch vụ khách hàng: 0903.419.479

Dịch vụ khách hàng

0903.419.479

Thủ tục đơn phương ly hôn mới nhất

Ly hôn đơn phương 23/07/2021

Ngoài việc có thể thỏa thuận ly hôn, theo pháp luật về hôn nhân và gia đình thì một bên vợ hoặc chồng có thể làm đơn khởi kiện lên Tòa án giải quyết về việc đơn phương ly hôn khi có yêu cầu và căn cứ thỏa đáng, không đạt được sự đồng thuận với các bên còn lại.

Trong bài viết này, công ty Luật Apolo Lawyers muốn gửi đến các đọc giả các quy định cụ thể và chi tiết về quá trình giải quyết việc đơn phương ly hôn theo quy định của Luật Hôn nhân & Gia đình hiện hành.

1/ Hồ sơ chuẩn bị cho thủ tục ly hôn đơn phương

 • Đơn xin ly hôn; (Theo mẫu)
 • Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (Bản chính hoặc bản sao và lý do không có bản chính): Trường hợp không giữ bản chính thì liên hệ với cơ quan hộ tịch nơi đăng ký kết hôn trước đấy để xin cấp trích lục bản sao từ sổ gốc Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn của hai vợ chồng trước đây đã đăng ký và được lưu giữ.
 • Sổ hộ khẩu các đương sự (Bản sao);
 • CMND/CCCD/hộ chiếu của các đương sự (Bản sao);
 • Các giấy tờ chứng minh về tài sản: Giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất, sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất…
 • Giấy khai sinh của con (Nếu có, bản sao)

Thủ tục đơn phương ly hôn mới nhất

>>> Xem thêm: Thời gian giải quyết đơn phương ly hôn

2/ Thủ tục thực hiện đơn phương ly hôn mới nhất

Bước 1: Chuẩn bị và nộp hồ sơ

Vợ hoặc chồng phải chuẩn bị các loại giấy tờ đã nêu ở trên. Ngoài ra, nếu có chứng cứ chứng minh vợ hoặc chồng có hành vi bạo lực gia đình, không thực hiện nghĩa vụ, … thì cũng phải cung cấp cho Tòa án.

Sau khi chuẩn bị đầy đủ hồ sơ cần thiết thì người yêu cầu nộp tại Tòa án có thẩm quyền đã nêu ở trên.

Bước 2: Tòa án xem xét và giải quyết

 • Sau khi nhận được đơn từ nguyên đơn, Tòa án phải xem xét có thụ lý đơn hay không sau 05 ngày làm việc.
 • Nếu hồ sơ hợp lệ thì Tòa án gửi thông báo cho nguyên đơn đóng tiền tạm ứng án phí, Tòa án ra quyết định thụ lý đơn ly hôn đơn phương từ thời điểm nguyên đơn nộp biên lai đã đóng tiền tạm ứng án phí (Điều 191 và Điều 195 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015).
 • Hòa giải: Thủ tục hòa giải tại Tòa án là thủ tục bắt buộc trước khi đưa vụ án ra xét xử trừ những vụ án không được hòa giải hoặc không tiến hành hòa giải được hoặc vụ án được giải quyết theo thủ tục rút gọn.

Nếu hòa giải thành: Tòa án lập biên bản hòa giải thành và sau 07 ngày mà các đương sự không thay đổi về ý kiến thì Tòa án ra quyết định công nhận hòa giải thành và quyết định này có hiệu lực ngay và không được kháng cáo kháng nghị.

Nếu hòa giải không thành: Tòa án cũng phải lập biên bản hòa giải không thành sau đó ra quyết định đưa vụ án ra xét xử.

 • Phiên tòa sơ thẩm: Sau khi ra quyết định đưa vụ án ra xét xử các bên được Tòa án gửi giấy triệu tập và được thông báo rõ về thời gian, địa điểm mở phiên Tòa sơ thẩm.

Bước 3: Ra bản án ly hôn

Nếu không hòa giải thành và xét thấy đủ điều kiện để giải quyết ly hôn thì Tòa án sẽ ra bản án chấm dứt quan hệ hôn nhân của hai vợ chồng.

3/ Apolo Lawyers cung cấp các dịch vụ tư vấn đơn phương ly hôn

Để việc ly hôn được giải quyết một cách nhanh chóng, người yêu cầu ly hôn có thể tự mình thực hiện thủ tục ly hôn hoặc nhờ đến dịch vụ ly hôn đơn phương nhanh tại Thành phố Hồ Chí Minh. Khi đến với dịch vụ tư vấn thủ tục ly hôn tại công ty Luật Apolo Lawyers, với đội ngũ chuyên viên tư vấn luật có hiểu biết và thường xuyên hướng dẫn, làm hồ sơ ly hôn. Quý khách hàng sẽ được tư vấn và đưa ra giải pháp, làm thủ tục nhanh gọn, tiết kiệm thời gian nhất, quý khách hàng có thể thực hiện thủ tục ly hôn đơn phương  chỉ với một lần đến Tòa. Với sự hỗ trợ nhiệt tình đến từ công ty sẽ giúp quý khách hàng không phải mất nhiều thời gian, chi phí đi lại,… nhưng vẫn theo dõi và thực hiện quá trình thực hiện thủ tục ly hôn trong thời gian hợp lý nhất.

Công ty Luật Apolo Lawyers cung cấp các dịch vụ liên quan đến tư vấn thủ tục đơn phương ly hôn như:

 • Tư vấn cho khách hàng về thủ tục ly hôn và hậu quả pháp lý sau khi vợ chồng ly hôn;
 • Tư vấn cho khách hàng khi khách hàng giành được quyền nuôi con và yêu cầu bên kia thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng;
 • Tư vấn cho khách hàng thủ tục phân chia tài sản trong thời kỳ hôn nhân, bao gồm: tài sản chung của vợ chồng, tài sản riêng, nợ chung, nợ riêng.
 • Soạn đơn ly hôn;
 • Chuẩn bị các tài liệu, chứng cứ nộp cho Tòa án;
 • Thay mặt khách hàng nộp hồ sơ tại Tòa án có thẩm quyền;
 • Theo dõi hồ sơ, bổ sung hồ sơ khi Tòa án yêu cầu;
 • Tham gia với khách hàng trong các buổi làm việc tại Tòa án hoặc làm việc với bên kia để thống nhất các vấn đề trong vụ án ly hôn;
 • Cử luật sư tham gia phiên tòa để bảo vệ quyền lợi của thân chủ.
 • Hỗ trợ khách hàng trong việc yêu cầu thi hành các bản án ly hôn có hiệu lực pháp luật.

Thủ tục đơn phương ly hôn mới nhất

Công ty Apolo Lawyers có nhiều hình thức tư vấn để khách hàng lựa chọn như: tư vấn luật trực tiếp tại văn phòng, tư vấn qua Email, tư vấn thông qua điện thoại và nhiều hình thức khác tạo điều kiện thuận lợi cho khách hàng nhất. Để được tư vấn, giải đáp thắc mắc pháp luật bạn có thể liên hệ trực tiếp với chúng tôi thông qua tổng đài 0979.48.98.79, Zalo, Facebook, Messenger. Tuy nhiên đối với những trường hợp không thể giải đáp qua các phương tiện trên bạn có thể trực tiếp đến gặp Luật sư hoặc có thể lựa chọn tư vấn qua Email hoặc Whatsapp.

Để được hỗ trợ, tư vấn pháp lý về các vấn đề liên quan, khách hàng có thể liên hệ với chúng tôi theo thông tin dưới đây:

CÔNG TY LUẬT APOLO LAWYERS

Tầng 10, Tòa nhà PaxSky, 51 Nguyễn Cư Trinh, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh

Tel: (028) 66 701 709 | 0939.486.086 | 0908.043.086

Văn phòng tại Bình Thạnh:

Tầng 09, Tòa nhà K&M Tower, 33 Ung Văn Khiêm, Quận Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh

Tel: (028) 35 059 349 | 0908.097.068

_____________

Email: contact@apolo.com.vn

Hotline: 0979.48.98.79

Chuyên trang về ly hôn của Apolo Lawyers: www.lyhon.net

>>> Xem thêm: Tư vấn ly hôn nhanh qua điện thoại

APOLO LAWYERS

icon_email
phone-icon