Dịch vụ khách hàng: 0903.419.479

Dịch vụ khách hàng

0903.419.479

Sống chung như vợ chồng thì chia tài sản như thế nào

Ly hôn đơn phương 24/08/2021

Hiện nay, có rất nhiều trường hợp nam nữ sống chung như vợ chồng, có con chung, tài sản chung nhưng không đăng ký kết hôn thì khi không sống với nhau nữa, muốn phân chia tài sản chung và giải quyết vấn đề con chung thì Tòa án sẽ giải quyết như thế nào. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn một số thông tin liên quan đến vấn đề này.

Theo quy định của Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 thì nam nữ đủ điều kiện kết hôn và thực hiện thủ tục đăng ký kết hôn thì mới được pháp luật công nhận và bảo vệ. Do đó, trường hợp nam nữ sống chung như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn thì pháp luật không thừa nhận, tức lúc này không phát sinh quyền và nghĩa vụ của vợ, chồng theo quy định của pháp luật về hôn nhân và gia đình.

Tuy nhiên, thực tế có nhiều cặp nam nữ chung sống với nhau, có con chung, tài sản chung khi chia tay yêu cầu Tòa án giải quyết thì trường hợp này Tòa án vẫn sẽ xem xét giải quyết vấn đề về con cái và tài sản.

Đối với vấn đề về con chung, Tòa án sẽ giải quyết theo quy định của Luật Hôn nhân và gia đình về quyền và nghĩa vụ của cha, mẹ, con. Tức vấn đề cha mẹ không đăng ký kết hôn không làm ảnh hưởng đến quyền và nghĩa vụ của cha mẹ đối với con. Theo đó, trong trường hợp một bên là người trực tiếp nuôi dưỡng con thì có quyền yêu cầu bên kia cấp dưỡng nuôi con.

Đối với vấn đề tài sản chung, Tòa án sẽ xem xét giải quyết theo quy định của Bộ luật Dân sự chứ không giải quyết theo quy định của Luật Hôn nhân gia đình. Tức tài sản chung sẽ được chia theo công sức đóng góp của mỗi bên, bên có đóng góp nhiều sẽ được hưởng phần nhiều, đóng góp ít hơn sẽ được hưởng phần ít hơn. Việc này hoàn toàn khác với quan hệ vợ chồng là tài sản chung sẽ được chia đôi, còn công sức đóng góp sẽ được Tòa án xem xét.

Như vậy, với quy định này thì đối với những cặp nam nữ sống chung như vợ chồng mà có một người là người trực tiếp tạo ra kinh tế, thu nhập để tạo lập tài sản chung thì sẽ được ưu tiên để chia phần tài sản nhiều hơn. Song, cũng cần lưu ý rằng, trường hợp đối với người làm công việc nội trợ và công việc khác có liên quan để duy trì đời sống chung cũng được xem xét coi như lao động có thu nhập.

Như vậy, việc nam nữ sống chung như vợ chồng nhưng không đăng ký kết hôn sẽ không được pháp luật bảo vệ tốt quyền lợi như quan hệ vợ chồng được thừa nhận.

Với nhiều năm kinh nghiệm trong việc tham gia giải quyết các vụ việc ly hôn. Apolo Lawyers tự hào là một Công ty Luật uy tín có thể hỗ trợ cho Quý khách hàng trong các vụ việc tranh chấp giữa nam và nữ sống chung như vợ chồng nhưng không đăng ký kết hôn. Vì vậy, đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi để Luật sư có thể tư vấn cho bạn tốt nhất.

Công ty Apolo Lawyers có nhiều hình thức tư vấn để khách hàng lựa chọn như: tư vấn luật trực tiếp tại văn phòng, tư vấn qua Email, tư vấn thông qua điện thoại và nhiều hình thức khác tạo điều kiện thuận lợi cho khách hàng nhất. Để được tư vấn, giải đáp thắc mắc pháp luật bạn có thể liên hệ trực tiếp với chúng tôi thông qua tổng đài 0979.48.98.79, Zalo, Facebook, Messenger. Tuy nhiên đối với những trường hợp không thể giải đáp qua các phương tiện trên bạn có thể trực tiếp đến gặp Luật sư hoặc có thể lựa chọn tư vấn qua Email hoặc Whatsapp.

Để được hỗ trợ, tư vấn pháp lý về các vấn đề liên quan, khách hàng có thể liên hệ với chúng tôi theo thông tin dưới đây:

CÔNG TY LUẬT APOLO LAWYERS

Tầng 10, Tòa nhà PaxSky, 51 Nguyễn Cư Trinh, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh

Tel: (028) 66 701 709 | 0939.486.086 | 0908.043.086

Văn phòng tại Bình Thạnh:

Tầng 09, Tòa nhà K&M Tower, 33 Ung Văn Khiêm, Quận Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh

Tel: (028) 35 059 349 | 0908.097.068

_____________

Email: contact@apolo.com.vn

Hotline: 0979.48.98.79

Chuyên trang về ly hôn của Apolo Lawyers: www.lyhon.net

APOLO LAWYERS

icon_email
phone-icon