Dịch vụ khách hàng: 0903.419.479

Dịch vụ khách hàng

0903.419.479

Phân chia quyền sử dụng đất của vợ chồng khi ly hôn

Ly hôn đơn phương 17/08/2021

Một trong những vấn đề mà vợ chồng tranh chấp nhiều nhất khi ly hôn chính là vấn đề về tài sản. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho Quý khách hàng một số thông tin liên quan đến việc phân chia quyền sử dụng đất của vợ chồng khi ly hôn.

Về nguyên tắc, quyền sử dụng đất là một loại tài sản và được phân chia cho vợ chồng theo nguyên tắc giống với các tài sản khác. Tuy nhiên, cần lưu ý một số vấn đề như sau:

Thứ nhất, cần xác định quyền sử dụng đất cấp cho ai

Quyền sử dụng đất là một loại tài sản đặc biệt, do đó để xác định ai là người có quyền sử dụng đất, cần phải xem xét quyền sử dụng đất này cấp cho riêng một bên vợ, chồng hay cấp cho vợ và chồng hay cấp cho hộ gia đình.

  • Trong trường hợp quyền sử dụng đất cấp cho hộ gia đình thì người có quyền sử dụng đất là tất cả các thành viên trong hộ gia đình tại thời điểm được cấp quyền sử dụng đất.
  • Trong trường hợp quyền sử dụng đất cấp cho vợ chồng, do vợ chồng đứng tên trên Giấy chứng nhận thì là tài sản chung của vợ chồng
  • Ngược lại trường hợp Giấy chứng nhận chỉ đứng tên một bên vợ hoặc chồng thì không mặc nhiên được hiểu là tài sản riêng của một bên mà phải xem xét nếu tài sản này hình thành trong thời kỳ hôn nhân thì được xem là tài sản chung của vợ chồng mặc dù chỉ đứng tên của một bên vợ hoặc chồng. Trường các trường hợp được tặng cho riêng, thừa kế riêng.

Thứ hai, phân chia quyền sử dụng đất là tài sản chung của vợ chồng

  • Đối với đất nông nghiệp trồng cây hàng năm, nuôi trồng thủy sản, nếu cả hai bên đều có nhu cầu và có điều kiện trực tiếp sử dụng đất thì được chia theo thỏa thuận của hai bên; nếu không thỏa thuận được thì Tòa án giải quyết theo hướng ưu tiên để cả hai bên đều có điều kiện trực tiếp sử dụng đất. Ngược lại, trong trường hợp chỉ một bên có nhu cầu và có điều kiện trực tiếp sử dụng đất thì bên đó được tiếp tục sử dụng nhưng phải thanh toán cho bên kia phần giá trị quyền sử dụng đất mà họ được hưởng.
  • Trong trường hợp vợ chồng có quyền sử dụng đất nông nghiệp trồng cây hàng năm, nuôi trồng thủy sản chung với hộ gia đình thì khi ly hôn phần quyền sử dụng đất của vợ chồng được tách ra và chia theo quy định như nêu trên.
  • Đối với đất nông nghiệp trồng cây lâu năm, đất lâm nghiệp để trồng rừng, đất ở thì được chia đôi có tính đến công sức đóng góp của các bên.
  • Đối với loại đất khác thì được chia theo quy định của pháp luật về đất đai.

Thứ ba, phân chia tài sản trong trường hợp vợ chồng sống chung với gia đình

Trong trường hợp vợ chồng sống chung với gia đình mà không có quyền sử dụng đất chung với hộ gia đình thì khi ly hôn quyền lợi của bên không có quyền sử dụng đất và không tiếp tục sống chung với gia đình thì được xem xét để phân chia một phần trong khối tài sản chung của gia đình căn cứ vào công sức đóng góp của vợ chồng vào việc tạo lập, duy trì, phát triển khối tài sản chung cũng như vào đời sống chung của gia đình. Việc chia một phần trong khối tài sản chung do vợ chồng thỏa thuận với gia đình; nếu không thỏa thuận được thì yêu cầu Tòa án giải quyết.

Việc nhờ Luật sư tư vấn trong các vụ án phân chia quyền sử dụng đất giữa vợ chồng khi ly hôn là vô cùng cần thiết, bởi lẽ, Luật sư sẽ tư vấn cho bạn để phân định giữa tài sản cấp cho vợ chồng, tài sản cấp cho hộ gia đình và tài sản riêng và trong trường hợp giữa hai bên vợ chồng có ý kiến khác nhau về việc xác định tài sản là riêng, tài sản chung thì Luật sư chúng tôi sẽ hỗ trợ để bảo vệ tốt nhất quyền lợi của bạn.

Công ty Apolo Lawyers có nhiều hình thức tư vấn để khách hàng lựa chọn như: tư vấn luật trực tiếp tại văn phòng, tư vấn qua Email, tư vấn thông qua điện thoại và nhiều hình thức khác tạo điều kiện thuận lợi cho khách hàng nhất. Để được tư vấn, giải đáp thắc mắc pháp luật bạn có thể liên hệ trực tiếp với chúng tôi thông qua tổng đài 0979.48.98.79, Zalo, Facebook, Messenger. Tuy nhiên đối với những trường hợp không thể giải đáp qua các phương tiện trên bạn có thể trực tiếp đến gặp Luật sư hoặc có thể lựa chọn tư vấn qua Email hoặc Whatsapp.

Để được hỗ trợ, tư vấn pháp lý về các vấn đề liên quan, khách hàng có thể liên hệ với chúng tôi theo thông tin dưới đây:

CÔNG TY LUẬT APOLO LAWYERS

Tầng 10, Tòa nhà PaxSky, 51 Nguyễn Cư Trinh, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh

Tel: (028) 66 701 709 | 0939.486.086 | 0908.043.086

Văn phòng tại Bình Thạnh:

Tầng 09, Tòa nhà K&M Tower, 33 Ung Văn Khiêm, Quận Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh

Tel: (028) 35 059 349 | 0908.097.068

_____________

Email: contact@apolo.com.vn

Hotline: 0979.48.98.79

Chuyên trang về ly hôn của Apolo Lawyers: www.lyhon.net

APOLO LAWYERS

icon_email
phone-icon