Dịch vụ khách hàng: 0903.419.479

Dịch vụ khách hàng

0903.419.479

Đơn phương ly hôn có yếu tố nước ngoài

Ly hôn có yếu tố nước ngoài 27/07/2021

Ly hôn có yếu tố nước ngoài có khá nhiều phức tạp về trình tự thủ tục ly hôn nên nếu không nắm rõ quy định của pháp luật thì việc ly hôn có yếu tố nước ngoài sẽ bị kéo dài thời gian. Vậy ly hôn khi vợ hoặc chồng là người nước ngoài luật quy định thế nào?

Thủ tục ly hôn đơn phương khá phức tạp do đây là một vụ án. Tuy nhiên, đối với thủ tục ly hôn đơn phương có yếu tố nước ngoài còn phức tạp hơn, đặc biệt nếu đương sự ở nước ngoài thì Tòa án phải ủy thác tư pháp cho Tòa án và cơ quan có thẩm quyền nước ngoài thực hiện việc tống đạt, xác minh. Công ty Luật Apolo Lawyers sẽ tư vấn về các vấn đề liên quan đến ly hôn đơn phương có yếu tố nước ngoài đến quý khách hàng trong bài viết dưới đây.

1/ Thế nào là ly hôn có yếu tố nước ngoài?

 • Ly hôn có yếu tố nước ngoài là việc ly hôn giữa một bên là công dân Việt Nam và một bên là người nước ngoài, người Việt Nam định cư ở nước ngoài;
 • Giữa các bên là người nước ngoài nhưng sinh sống tại Việt Nam;
 • Giữa người Việt Nam với nhau nhưng căn cứ để xác lập, thay đổi, chấm dứt quan hệ đó theo pháp luật nước ngoài, phát sinh tại nước ngoài hoặc tài sản liên quan đến quan hệ đó ở nước ngoài.

2/ Thẩm quyền giải quyết đối với vấn đề ly hôn với người nước ngoài

Tòa án nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương tại Việt Nam nơi mà  bên ở tại Việt Nam hoặc bên bị đơn đang cư trú, làm việc.

Lưu ý: Trong Trường hợp người Việt Nam không còn quốc tịch Việt Nam mặc dù vẫn đang cư trú ở Việt Nam mà xin ly hôn với người nước ngoài thì không thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án tại Việt Nam.

Đơn phương ly hôn có yếu tố nước ngoài

>>> Xem thêm: Tranh chấp quyền nuôi con với người đang ở nước ngoài

3/ Hồ sơ thực hiện thủ tục đơn phương ly hôn với người nước ngoài

 • Đơn xin ly hôn với người nước ngoài hoặc Đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn. Nếu người ký là người đang ở nước ngoài thì phải có xác nhận của sứ quán Việt Nam tại nước ngoài (đối với người VN) hoặc xác nhận của cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài (đối với người nước ngoài)
 • Bản chính giấy chứng nhận kết hôn (nếu có), trong trường hợp mất bản chính giấy chứng nhận kết hôn thì nộp bản sao có xác nhận sao y bản chính của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền, nhưng phải trình bày rõ trong đơn kiện.
 • Giấy CMND (Hộ chiếu); Hộ khẩu (bản sao chứng thực) của hai bên;
 • Bản sao giấy khai sinh của con (nếu có con);
 • Bản sao chứng thực chứng từ, tài liệu về quyền sở hữu tài sản (nếu có tranh chấp tài sản);
 • Giấy tờ xác nhận về tình trạng hôn nhân của vợ chồng;
 • Hồ sơ tài liệu chứng minh việc một bên đang ở nước ngoài (nếu có);

Lưu ý: Nếu hai bên đăng ký kết hôn theo pháp luật nước ngoài muốn ly hôn với người nước ngoài tại Việt Nam thì phải hợp thức lãnh sự giấy đăng ký kết hôn và làm thủ tục ghi chú vào sổ đăng ký tại Sở Tư pháp rồi mới nộp đơn xin ly hôn.

4/ Dịch vụ tư vấn pháp lý liên quan đến đơn phương ly hôn có yếu tố nước ngoài

Công ty Luật Apolo Lawyers cung cấp các dịch vụ liên quan đến dịch vụ luật sư tư vấn ly hôn có yếu tố nước ngoài như:

 • Tư vấn ly hôn có yếu tố nước ngoài (ly hôn với người nước ngoài);
 • Tư vấn quyền và nghĩa vụ của khách hàng liên quan đến vụ việc;
 • Tư vấn vấn đề tài sản chung của vợ chồng;
 • Tư vấn quyền nuôi con;
 • Hướng dẫn khách hàng cung cấp các giấy tờ và tài liệu liên quan để bảo vệ quyền lợi của khách hàng trong giai đoạn hòa giải tại Tòa án;
 • Tham gia đàm phán hòa giải về ly hôn, chia tài sản, quyền nuôi con;
 • Đại diện theo ủy quyền cho khách hàng trong vụ  án ly hôn có yếu tố nước ngoài;
 • Tham gia tố tụng bảo vệ quyền lợi hợp pháp của khách hàng: tranh chấp tài sản, tranh chấp quyền nuôi con,...

Đơn phương ly hôn có yếu tố nước ngoài

Để việc ly hôn được giải quyết một cách nhanh chóng, người yêu cầu ly hôn có thể tự mình thực hiện thủ tục ly hôn hoặc nhờ đến dịch vụ tư vấn thủ tục ly hôn. Khi đến với dịch vụ tư vấn thủ tục ly hôn tại Công ty Luật Apolo Lawyers, với đội ngũ chuyên viên tư vấn luật có hiểu biết và thường xuyên hướng dẫn, làm hồ sơ ly hôn. Quý khách hàng sẽ được tư vấn và đưa ra giải pháp, làm thủ tục nhanh gọn, tiết kiệm thời gian nhất, quý khách hàng có thể thực hiện thủ tục ly hôn đơn phương  chỉ với một lần đến Tòa. Với sự hỗ trợ nhiệt tình đến từ công ty sẽ giúp quý khách hàng không phải mất nhiều thời gian, chi phí đi lại,… nhưng vẫn theo dõi và thực hiện quá trình thực hiện thủ tục ly hôn trong thời gian hợp lý nhất.

Email: contact@apolo.com.vn

Hotline: 0979.48.98.79

Chuyên trang về ly hôn của Apolo Lawyers: www.lyhon.net

>>> Xem thêm: Trình tự, thủ tục ly hôn có yếu tố nước ngoài tại Việt Nam

APOLO LAWYERS

 

icon_email
phone-icon