Dịch vụ khách hàng: 0903.419.479

Dịch vụ khách hàng

0903.419.479

Có được nhận con nuôi khi chưa kết hôn hay không?

Tin tức ly hôn 31/03/2024

Theo quy định của pháp luật về hôn nhân gia đình, quan hệ giữa con nuôi và cha mẹ nuôi sẽ được xác lập và thực hiện bởi sự kiện nhận nuôi con nuôi. Do đó, hiện nay có rất nhiều người phụ nữ độc thân và không muốn lập gia đình mong muốn có nhu cầu nhận nuôi con nuôi. Vậy chưa kết hôn thì có được nhận nuôi con nuôi hay không?

Theo quy định của pháp luật về hôn nhân gia đình, quan hệ giữa con nuôi và cha mẹ nuôi sẽ được xác lập và thực hiện bởi sự kiện nhận nuôi con nuôi. Do đó, hiện nay có rất nhiều người phụ nữ độc thân và không muốn lập gia đình mong muốn có nhu cầu nhận nuôi con nuôi. Vậy chưa kết hôn thì có được nhận nuôi con nuôi hay không? Hãy cùng Công ty Luật Apolo Lawyers tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây.

1. Nhận nuôi con nuôi là gì?

Theo quy định pháp luật luật hôn nhân và gia đình thì quan hệ giữa con nuôi và cha mẹ nuôi sẽ được xác lập bởi sự kiện nhận nuôi con nuôi được các cơ quan có thẩm quyền công nhận. Việc nhận con nuôi chính là xác lập quan hệ cha, mẹ, con giữa người nhận con nuôi và người được nhận nuôi. Con nuôi và cha mẹ nuôi sẽ có quyền và nghĩa vụ giữa cha mẹ con theo quy định của pháp luật. 

Một người có thể được một cá nhân hoặc hai vợ chồng cũng nhận con nuôi. Trong trường hợp, những đứa trẻ được chăm sóc và nuôi dưỡng bởi người giám hộ hay các cơ quan tổ chức xã hội theo quy định của Bộ luật dân sự thì không được xác định là con nuôi và quan hệ nuôi con nuôi sẽ không phát sinh.

Có được nhận con nuôi khi chưa kết hôn hay không?

2. Chưa kết hôn thì có được nhận con nuôi hay không?

Trước hết, kết hôn hay không kết hôn là quyền của công dân. Căn cứ theo quy định tại Điều 8 của Luật hôn nhân gia đình năm 2014 có quy định cụ thể và yêu cầu, điều kiện thực hiện thủ tục hành chính trong quá trình kết hôn nói chung. Cụ thể như sau:

– Đáp ứng đầy đủ độ tuổi kết hôn theo quy định của pháp luật, cụ thể là nam từ đủ 20 tuổi trở lên và nữ từ đủ 18 tuổi trở lên;

– Việc kết hôn do nam và nữ tự nguyện quyết định, không bị ép buộc hoặc lừa dối dưới bất kỳ hình thức nào;

– Các chủ thể tham gia vào quá trình kết hôn không bị mất năng lực hành vi dân sự, có đầy đủ năng lực hành vi dân sự theo quy định của pháp luật;

– Việc kết hôn không thuộc một trong những trường hợp bị cấm kết hôn theo quy định của pháp luật. Cụ thể bao gồm:

+ Kết hôn giả tạo;

+ Tảo hôn, có hành vi cưỡng ép kết hôn, lừa dối kết hôn hoặc cản trở hôn nhân tự nguyện, tiến bộ;

+ Người đang có vợ, người đang có chồng mà kết hôn với người khác, hoặc người chưa có vợ hoặc người chưa có chồng tuy nhiên kết hôn với người đã có vợ hoặc người đã có chồng;

+ Kết hôn giữa những người cùng dòng máu trực hệ, kết hôn giữa những người có họ trong phạm vi 03 đời, giữa những người có mối quan hệ như cha mẹ nuôi với con ruột, giữa những người từng là cha mẹ nuôi với con nuôi, kết hôn giữa cha chồng với con dâu, mẹ vợ với con rể, cha dượng với con riêng của vợ hoặc mẹ kế với con riêng của chồng.

Và để được nhận nuôi con nuôi, cả người nhận nuôi và người được nhận nuôi cần phải đáp ứng được đầy đủ điều kiện luật định. 

Thứ nhất, điều kiện đối với người nhận con nuôi. Căn cứ theo quy định tại Điều 14 của Luật Nuôi con nuôi năm 2010 thì cá nhân muốn nhận nuôi con nuôi phải đáp ứng được các điều kiện sau đây:

– Cá nhân nhận nuôi con nuôi phải có năng lực hành vi dân sự đầy đủ theo quy định của pháp luật về dân sự;

– Cá nhân luận nuôi con nuôi phải có độ tuổi hơn con nuôi từ 20 tuổi trở lên;

– Cá nhân nhận nuôi con nuôi phải có điều kiện về sức khỏe cũng như đảm bảo điều kiện về kinh tế, có công ăn việc làm và có chỗ ở đảm bảo cho quá trình chăm sóc, nuôi dưỡng và giáo dục con nuôi;

– Cá nhân nhận nuôi con nuôi phải có tư cách đạo đức tốt. 

Đối với trường hợp người Việt Nam đang định cư ở nước ngoài mà muốn nhận nuôi con nuôi là người Việt Nam thì cũng phải đáp ứng được các điều kiện nêu trên, ngoài ra còn phải đáp ứng thêm được các điều kiện nữa theo quy định của pháp luật nước nơi người đó thường trú. Bên cạnh đó, các chủ thể là cá nhân thuộc các trường hợp sau đây sẽ không được quyền nhận nuôi con nuôi, cụ thể như sau:

– Các cá nhân đang bị hạn chế một số quyền của cha mẹ đối với những chủ thể là con chưa thành niên;

– Các cá nhân đang bị chấp hành các quyết định xử lý hành chính tại các cơ sở giáo dục và các cơ sở khám chữa bệnh; 

– Các cá nhân đang chấp hành hình phạt tù theo quyết định hoặc bản án của cơ quan nhà nước có thẩm quyền;

– Các cá nhân chưa được xóa án tích về một trong các tội liên quan đến tính mạng và sức khỏe, danh dự và nhân phẩm của người khác, ngược đãi hoặc hành hạ ông bà, cha mẹ, vợ chồng, con, cháu, người có công nuôi dưỡng mình; dụ dỗ, ép buộc hoặc chứa chấp người chưa thanh niên vi phạm pháp luật; mua bán, đánh tráo, chiếm đoạt trẻ em.

Thứ hai, điều kiện đối với người được nhận làm con nuôi. Căn cứ theo quy định tại Điều 8 của Luật Nuôi con nuôi năm 2010 thì những chủ thể được nhận làm con nuôi phải đáp ứng được các điều kiện như sau:

– Người được nhận làm con nuôi phải là trẻ em dưới 16 tuổi;

– Người được nhận làm con nuôi sẽ là người từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi nếu thuộc một trong các trường hợp như sau theo quy định của pháp luật: Được cha dượng, mẹ kế, được cô, cậu, dì, chú, bác ruột nhận làm con nuôi.

Như vậy có thể nói, kết hôn không ảnh hưởng tới quá trình nhận nuôi con nuôi của công dân, bởi chỉ cần người nhận nuôi đáp ứng đủ điều kiện về nhận nuôi như trên đã đề cập là thì được nhận nuôi con. Hay nói cách khác, người chưa kết hôn, nhưng đáp ứng được đầy đủ điều kiện nhận nuôi con nuôi, thì vẫn được quyền nhận nuôi con nuôi như bình thường. 

3. Thủ tục nhận nuôi con nuôi như thế nào?

Nhìn chung thì trình tự và thủ tục đăng ký việc nuôi con nuôi khi chưa kết hôn sẽ phải trải qua các giai đoạn cơ bản sau:

Bước 1: Người có nhu cầu nhận nuôi con nuôi phải chuẩn bị một bộ hồ sơ đầy đủ theo quy định của pháp luật. Nhìn chung, thành phần hồ sơ của người nhận nuôi con nuôi sẽ bao gồm các giấy tờ cơ bản sau:

– Đơn xin nhận con nuôi theo mẫu do pháp luật quy định;

– Bản sao hộ chiếu, giấy chứng minh nhân dân hoặc giấy tờ có giá trị thay thế;

– Phiếu lý lịch tư pháp;

– Văn bản xác nhận tình trạng hôn nhân (trong trường hợp này là giấy xác nhận tình trạng độc thân);

– Giấy khám sức khỏe do cơ sở y tế có thẩm quyền từ cấp huyện trở lên cấp, văn bản xác nhận hoàn cảnh gia đình, tình trạng chỗ ở, điều kiện kinh tế do Ủy ban nhân dân cấp xã nơi người nhận con nuôi thường trú cấp.

Bước 2: Nộp đến cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Trong trường hợp này sẽ là Uỷ ban nhân dân cấp xã nơi thường trú của người được giới thiệu làm con nuôi hoặc của người nhận con nuôi. Theo quy định của pháp luật thì thời hạn giải quyết việc nuôi con nuôi sẽ là 30 ngày, được tính kể từ ngày Uỷ ban nhân dân cấp xã nhận được bộ hồ sơ đầy đủ và hợp lệ.

Bước 3: Chủ thể có thẩm quyền tiến hành kiểm tra hồ sơ và lấy ý kiến của những chủ thể khác có liên quan. Trong thời hạn 10 ngày theo quy định của pháp luật được tính kể từ ngày nhận được bộ hồ sơ đầy đủ và hợp lệ, thì Uỷ ban nhân dân cấp xã nơi nhận hồ sơ sẽ phải có trách nhiệm hướng dẫn người có nhu cầu nhận nuôi con nuôi bổ sung hồ sơ nếu xét thấy hồ sơ không hợp lệ và tiến hành xong việc lấy ý kiến của những người có liên quan theo quy định của pháp luật về nuôi con nuôi. Việc lấy ý kiến này phải được lập thành văn bản và phải có chữ ký/điểm chỉ của những người được lấy ý kiến, và những người khác có liên quan. 

Bước 4: Khi xét thấy người nhận nuôi con nuôi và con nuôi đủ điều kiện theo quy định của pháp luật như đã phân tích ở trên thì Ủy ban nhân dân cấp xã sẽ tổ chức đăng ký việc nuôi con nuôi cũng như trao giấy chứng nhận nuôi con nuôi cho cha mẹ nuôi, ghi vào sổ hộ tịch trong thời hạn theo quy định của pháp luật đó là 20 ngày được tính kể từ ngày có sự đồng ý của những người có liên quan. Đối với trường hợp cơ quan nhà nước có thẩm quyền từ chối việc đăng ký nuôi con nuôi thì cần phải trả lời bằng văn bản cho các chủ thể có liên quan biết, và nêu rõ lý do trong thời hạn luật định đó là 10 ngày được tính kể từ ngày có ý kiến của người có liên quan. 

Có được nhận con nuôi khi chưa kết hôn hay không?

4. Liên hệ với luật sư hoặc những chuyên gia pháp lý

Nếu bạn cảm thấy bị lạc hướng hoặc cần sự hỗ trợ, hãy liên hệ với Công ty luật Apolo Lawyers. Chúng tôi có thể hướng dẫn bạn về thủ tục pháp lý một cách đúng đắn.

CÔNG TY LUẬT APOLO LAWYERS

Tầng 10, Tòa nhà PaxSky, 51 Nguyễn Cư Trinh, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh

Tel: (028) 66 701 709 | 0939.486.086 | 0908.043.086

VĂN PHÒNG TẠI BÌNH THẠNH

Tầng 09, Tòa nhà K&M Tower, 33 Ung Văn Khiêm, Quận Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh

Tel: (028) 35 059 349 | 0908.097.068

_____________  

Email: contact@apolo.com.vn

Hotline: 0979.48.98.79

Chuyên trang về ly hôn của Apolo Lawyers: www.lyhon.net

>>> Xem thêm: Có được giam cầm con để dạy không? Hành vi đó có phải là bạo lực gia đình không?

>>> Xem thêm: Ly hôn đơn phương khi không có đầy đủ giấy tờ

 

icon_email
phone-icon