Dịch vụ khách hàng: 0903.419.479

Dịch vụ khách hàng

0903.419.479

03 trường hợp không được đơn phương ly hôn

Ly hôn đơn phương 23/07/2021

Vợ chồng không được phép ly hôn trong trường hợp nào là câu hỏi nhiều người đặt ra khi cuộc sống vợ chồng không còn duy trì được nữa, có ý muốn LY HÔN nhưng không được phép và muốn biết làm thế nào để đủ điều kiện ly hôn theo pháp luật quy định.

Pháp luật hiện nay thừa nhận và bảo vệ ý chí tự nguyện của các bên trong việc yêu cầu Tòa án chấm dứt quan hệ vợ chồng. Tuy nhiên, không phải trường hợp nào nguyên đơn nộp hồ sơ ly hôn cũng được Tòa án giải quyết. Sau đây, Công ty Luật Apolo Lawyers sẽ phân tích cụ thể những trường hợp không được ly hôn đơn phương theo quy định pháp luật và các cách giải quyết khi gặp phải tình huống này.

1/ Những trường hợp không được đơn phương ly hôn

Tòa án không giải quyết ly hôn theo yêu cầu của người chồng hay nói cách khác chồng không có quyền ly hôn trong trường hợp nào dưới đây trong những trường hợp như sau:

 • Người vợ đang có thai
 • Người vợ đang trong thời gian sinh con
 • Người vợ đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi

Pháp luật hạn chế quyền ly hôn của người chồng trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc nuôi con dưới 12 tháng tuổi để đảm bảo quyền lợi cho người phụ nữ và trẻ em. Tuy nhiên, trên thực tế, phải xác định rõ người vợ có đang nuôi con dưới 12 tháng hay không. Chẳng hạn như: Vợ mang thai hộ cho người khác thì về nguyên tắc người phụ nữ vẫn được coi là đang mang thai và người chồng không có quyền ly hôn. Ngược lại, vợ đang nhờ người khác mang thai hộ, nên trên thực tế họ cũng không được xác định là đang mang thai/sinh con/nuôi con dưới 12 tháng tuổi, nên trong trường hợp này người chồng không bị hạn chế quyền ly hôn. Hay trường hợp người phụ nữ nhận nuôi con nuôi hợp pháp mà đứa con dưới 12 tháng tuổi thì về nguyên tắc người chồng cũng bị hạn chế quyền yêu cầu ly hôn.

Ngoài ra, pháp luật cũng quy định việc một bên yêu cầu ly hôn nhưng không có bằng chứng, chứng cứ để làm căn cứ ly hôn ví dụ: ảnh chụp, bằng chứng các di chứng của bạo lực gia đình, bằng chứng người chồng ngoại tình, bằng chứng đối phương nghiện ma túy,… thì không đảm bảo điều kiện để được đơn phương ly hôn và Tòa án không chấp nhận yêu cầu giải quyết ly hôn.

>>> Xem thêm: Thời gian giải quyết đơn phương ly hôn

03 trường hợp không được đơn phương ly hôn

"Quý khách có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư qua Hotline: 0979.48.98.79 trình bày vấn đề của mình để Luật sư nghe qua và báo giá cụ thể, chi tiết."


2/ Làm gì khi thuộc vào trường hợp không được ly hôn đơn phương?

Tùy vào tình tiết cụ thể của vụ việc mà cách giải quyết của những vụ việc không thuộc những trường hợp ly hôn đơn phương cũng có sự khác biệt đáng kể. Cụ thể như sau:

a/ Nếu không được đơn phương ly hôn nhưng đã nộp hồ sơ ly hôn đến Tòa án thì:

+ Trường hợp 1: Tòa án sẽ không thụ lý, giải quyết hồ sơ và trả lại đơn khởi kiện.

+ Trường hợp 2: Tòa án vẫn thụ lý hồ sơ do chưa biết thông tin về việc các bạn thuộc trường hợp không được ly hôn đơn phương. Tuy nhiên, trong quá trình xác minh và phát hiện ra thông tin thì Tòa án sẽ đình chỉ giải quyết vụ án.

+ Trường hợp 3: Nếu thuộc trường hợp không được ly hôn đơn phương do thiếu căn cứ ly hôn thì kể cả khi vụ án đã được đưa ra xét xử công khai, Tòa án cũng sẽ không chấp nhận yêu cầu ly hôn.

Nếu bạn thuộc trường hợp này, người làm đơn khởi kiện chỉ có thể chờ sau 01 năm kể từ khi phán quyết của Tòa án có hiệu lực pháp luật để nộp lại hồ sơ ly hôn đơn phương.

Như vậy, nếu thuộc vào các trường hợp không được đơn phương ly hôn, quý khách hàng nên cần nhắc về việc rút hồ sơ hoặc có thể thu thập các chứng cứ chứng minh mình đủ điều kiện ly hôn đơn phương để cung cấp cho Tòa án.

b/ Nếu thuộc trường hợp không được ly hôn đơn phương và cũng chưa nộp hồ sơ đến Tòa án, bạn nên cân nhắc chọn một trong hai phương án sau:

+ Trường hợp 1: Trong trường hợp, vợ đang mang thai, đang sinh con hoặc nuôi con dưới 12 tháng tuổi, bạn nên chờ đến khi hết thời hạn pháp luật giới hạn quyền khởi kiện để nộp hồ sơ ly hôn đơn phương.

+ Trường hợp 2: Trong trường hợp, bạn bị hạn chế quyền đơn phương ly hôn còn lại, bạn có thể làm hồ sơ ly hôn gửi đến Tòa án khi đã thu thập đủ thông tin đề chứng minh việc ly hôn là có căn cứ.

03 trường hợp không được đơn phương ly hôn

3/ Công ty Luật Apolo Lawyers cung cấp dịch vụ tư vấn về đơn phương ly hôn

Để hiểu rõ hơn về những trường hợp không được đơn phương ly hôn cũng như các vấn đề về ly hôn. Bạn nên tìm đến văn phòng luật sư giải quyết ly hôn uy tín để ủy quyền cho luật sư. Công ty chúng tôi cung cấp các dịch vụ tư vấn về đơn phương ly hôn như:

 • Tư vấn về quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn;
 • Tư vấn thủ tục hòa giải ở cơ sở;
 • Tư vấn thủ tục ly hôn;
 • Tư vấn thủ tục hòa giải tại Toà án;
 • Tư vấn các căn cứ cho Ly hôn;
 • Tư vấn các quy định về thuận tình ly hôn và ly hôn theo yêu cầu của một bên;
 • Tư vấn nguyên tắc chia tài sản khi ly hôn và thủ tục chia tài sản;
 • Tư vấn thủ tục giải quyết ly hôn tại Tòa án.

Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi chia sẻ ở trên, Apolo Lawyers đã giúp các bạn hiểu rõ hơn về những trường hợp không được đơn phương ly hônĐể việc ly hôn được giải quyết một cách nhanh chóng, người yêu cầu ly hôn có thể tự mình thực hiện thủ tục ly hôn hoặc nhờ đến dịch vụ tư vấn thủ tục ly hôn. Khi đến với dịch vụ tư vấn thủ tục ly hôn tại công ty Luật Apolo Lawyers, với đội ngũ chuyên viên tư vấn luật có hiểu biết và thường xuyên hướng dẫn, làm hồ sơ ly hôn.

4/ Liên hệ

Để được hỗ trợ, tư vấn pháp lý về các vấn đề liên quan, khách hàng có thể liên hệ với chúng tôi theo thông tin dưới đây:

Công ty Luật Apolo Lawyers

 • Địa chỉ: Tầng 10, Tòa nhà PaxSky, 51 Nguyễn Cư Trinh, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh
 • Tel: (028) 66 701 709 | 0939.486.086 | 0908.043.086

Văn phòng Luật sư tại Bình Thạnh

 • Tầng 09, Tòa nhà K&M Tower, 33 Ung Văn Khiêm, Quận Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh
 • Tel: (028) 35 059 349 | 0908.097.068

_____________

>>> Xem thêm: Làm thế nào để đơn phương ly hôn nhanh nhất​​

 

APOLO LAWYERS

icon_email
phone-icon