Dịch vụ khách hàng: 0903.419.479

Dịch vụ khách hàng

0903.419.479

Trích lục kết hôn là gì? Trích lục kết hôn có thời hạn trong bao lâu?

Tin tức ly hôn 17/01/2024

Kết hôn là sự kiện pháp lý và được pháp luật chấp thuận là vợ chồng bằng giấy đăng ký kết hôn. Đây được xem là văn bản đặc biệt quan trong để điều chỉnh các mối quan hệ, sự kiện pháp lý khác tham gia vào đời sống xã hội. Chính vì vậy việc trích lục kết hôn có một vai trò vô cùng quan trọng. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết Trích lục kết hôn là gì và trích lục kết hôn có thời hạn bao lâu.

Kết hôn là sự kiện pháp lý và được pháp luật chấp thuận là vợ chồng bằng giấy đăng ký kết hôn. Đây được xem là văn bản đặc biệt quan trong để điều chỉnh các mối quan hệ, sự kiện pháp lý khác tham gia vào đời sống xã hội. Chính vì vậy việc trích lục kết hôn có một vai trò vô cùng quan trọng. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết Trích lục kết hôn là gì và trích lục kết hôn có thời hạn bao lâu. Trong bài viết này, Công ty Luật Apolo Lawyers sẽ cung cấp cho khách hàng một số thông tin liên quan đến vấn đề trên.

1. Trích lục kết hôn là gì?

Theo quy định tại khoản 3 Điều 18 và Điều 24 Nghị định 123/2015/NĐ – CP và Điều 62 Luật hộ tịch 2014 trường hợp khi người dân bị mất giấy đăng ký kết hôn sau ngày 01 tháng 01 năm 2016 thì sẽ không được cấp lại giấy đăng ký kết hôn. Chính vì thế trong trường hợp làm mất giấy đăng ký kết hôn, ta cần làm trích lục kết hôn.

Trích lục kết hôn là một dạng của trích lục hộ tịch. Khoản 9 Điều 4 Luật hộ tịch 2014 quy định cụ thể như sau: “Trích lục hộ tịch là văn bản do cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp nhằm chứng minh sự kiện hộ tịch của cá nhân đã đăng ký tại cơ quan đăng ký hộ tịch”.

Như vậy, Giấy trích lục đăng ký kết hôn được hiểu là loại văn bản do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp nhằm chứng minh sự kiện hộ tịch của cá nhân đã đăng ký tại cơ quan đăng ký hộ tịch; mà cụ thể ở đây là việc 02 công dân đã đăng ký kết hôn. Như vậy, có thể hiểu trích lục kết hôn là văn bản do cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp để chứng minh sự kiện kết hôn của cá nhân đã thực hiện đăng ký kết hôn tại cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.

Trích lục kết hôn là gì?Trích lục kết hôn có thời hạn trong bao lâu?

2. Xin cấp trích lục kết hôn để làm gì?

Mục đích chính của việc xin cấp trích lục kết hôn để sử dụng thay thế cho giấy chứng nhận đăng ký kết hôn và được dùng để mua nhà, mua xe; khai sinh, nhận thừa kế, mua bán/chuyển nhượng nhà cửa/đất đai; và có thể được dùng để ly hôn trong trường hợp bị mất giấy chứng nhận đăng ký kết hôn. Và có giá trị tương đương với giấy đăng ký kết hôn.

3. Thời hạn của trích lục kết hôn

Hiện nay, pháp luật không có quy định nào quy định về việc thời hạn của bản sao kết hôn. Cho nên về mặt lý thuyết bản sao trích lục kết hôn sẽ có vô thời hạn sử dụng cho đến khi việc kết hôn của họ không còn được pháp luật công nhận.

Trích lục kết hôn là gì? Trích lục kết hôn có thời hạn trong bao lâu?

4. Xin cấp Trích lục đăng ký kết hôn ở đâu

Điều 63 Luật Hộ tịch năm 2014 quy định về vấn đề này như sau:

Điều 63. Cấp bản sao trích lục hộ tịch về sự kiện hộ tịch đã đăng ký

Cá nhân không phụ thuộc vào nơi cư trú có quyền yêu cầu Cơ quan quản lý Cơ sở dữ liệu hộ tịch cấp bản sao trích lục hộ tịch về sự kiện hộ tịch của mình đã được đăng ký

Theo quy định trên, người dân có thể đến các cơ quan có thẩm quyền sau để yêu cầu cấp trích lục đăng ký kết hôn:

Cơ quan quản lý cơ sở dữ liệu hộ tịch: Cơ quan đăng ký hộ tịch, Bộ Tư pháp, Bộ Ngoại giao và cơ quan khác được giao thẩm quyền theo quy định của pháp luật (khoản 5 Điều 4 Luật Hộ tịch năm 2014)

Cơ quan quản lý cơ sở dữ liệu hộ tịch điện tử: Cơ quan đăng ký hộ tịch, Bộ Tư pháp, Sở Tư pháp  Phòng Tư pháp (Khoản 3 Điều 2 Nghị định 87/2020/NĐ-CP)

Cơ quan đăng ký, quản lý hộ tịch đang lưu giữ Sổ hộ tịch: Ủy ban nhân dân cấp xã; cấp huyện, quận, thị xã; Cơ quan đại diện ngoại giao; Cơ quan đại diện lãnh sự của Việt Nam ở nước ngoài (khoản 1 Điều 4 Luật Hộ tịch năm 2014)

Như vậy, người dân có thể đến bất kỳ một Cơ quan quản lý Cơ sở dữ liệu hộ tịch, Cơ quan quản lý cơ sở dữ liệu hộ tịch điện tử hoặc các Cơ quan đăng ký, quản lý hộ tịch đang lưu giữ Sổ hộ tịch không phụ thuộc vào nơi cư trú để yêu cầu cấp trích lục đăng ký kết hôn.

Nếu Quý khách vẫn còn khó khăn, thắc mắc thêm về các vấn đề liên quan đến Trích lục kết hôn. Cũng như các vấn đề khác Quý khách hàng vui lòng liên hệ với công ty chúng tôi Công ty Luật Apolo Lawyers qua email contact@apolo.com.vn hoặc Hotline - 0903.419.479 để được tư vấn, hỗ trợ tốt nhất.

Apolo Lawyers được biết đến là một trong những đơn vị cung cấp dịch vụ pháp lý uy tín nhất tại Việt Nam. Nếu bạn đang bối rối và không biết các thủ tục pháp lý và bạn muốn tiết kiệm thời gian, tiền bạc, công sức. Đặc biệt, khi bạn lựa chọn chúng tôi, chúng tôi cam kết khi bạn sử dụng dịch vụ ly hôn này sẽ rút ngắn tối đa các vụ việc.

Apolo Lawyers cũng có nhiều hình thức tư vấn cho khách hàng bao gồm: tư vấn luật trực tiếp tại văn phòng, tư vấn qua email, tư vấn qua điện thoại và nhiều hình thức khác nhằm tạo điều kiện thuận lợi tốt nhất cho khách hàng.

>>> Xem thêm: Quy định về tài sản riêng của con chưa thành niên

>>> Xem thêm: 15 phút tư vấn ly hôn trực tuyến miễn phí 

APOLO LAWYERS

 

icon_email
phone-icon