Dịch vụ khách hàng: 0903.419.479

Dịch vụ khách hàng

0903.419.479

Trẻ 16 tuổi có bầu có được đăng ký kết hôn và làm đám cưới không?

Tin tức ly hôn 18/03/2024

Hiện nay, sinh con tuổi vị thành niên có xu hướng ngày càng tăng cao. Đây là vấn nạn đang được xã hội quan tâm, bởi nó ảnh hưởng đến quyền lợi, cuộc sống, tương lại của trẻ. Vậy trẻ 16 tuổi có được đăng ký kết hôn không và bạn trai của đứa trẻ đó có phạm tội không?

Hiện nay, sinh con tuổi vị thành niên có xu hướng ngày càng tăng cao. Đây là vấn nạn đang được xã hội quan tâm, bởi nó ảnh hưởng đến quyền lợi, cuộc sống, tương lại của trẻ. Vậy trẻ 16 tuổi có được đăng ký kết hôn không và bạn trai của đứa trẻ đó có phạm tội không? Hãy cùng Công ty Luật Apolo Lawyers tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây.

1. Trẻ 16 tuổi có được đăng ký kết hôn không?

Căn cứ theo quy định tại Điều 8 của Luật hôn nhân gia đình năm 2014 có quy định cụ thể và yêu cầu, điều kiện thực hiện thủ tục hành chính trong quá trình kết hôn nói chung. Cụ thể như sau:

– Đáp ứng đầy đủ độ tuổi kết hôn theo quy định của pháp luật, cụ thể là nam từ đủ 20 tuổi trở lên và nữ từ đủ 18 tuổi trở lên;

– Việc kết hôn do nam và nữ tự nguyện quyết định, không bị ép buộc hoặc lừa dối dưới bất kỳ hình thức nào;

– Các chủ thể tham gia vào quá trình kết hôn không bị mất năng lực hành vi dân sự, có đầy đủ năng lực hành vi dân sự theo quy định của pháp luật;

– Việc kết hôn không thuộc một trong những trường hợp bị cấm kết hôn theo quy định của pháp luật. Cụ thể bao gồm:

+ Kết hôn giả tạo;

+ Tảo hôn, có hành vi cưỡng ép kết hôn, lừa dối kết hôn hoặc cản trở hôn nhân tự nguyện, tiến bộ;

+ Người đang có vợ, người đang có chồng mà kết hôn với người khác, hoặc người chưa có vợ hoặc người chưa có chồng tuy nhiên kết hôn với người đã có vợ hoặc người đã có chồng;

+ Kết hôn giữa những người cùng dòng máu trực hệ, kết hôn giữa những người có họ trong phạm vi ba đời, giữa những người có mối quan hệ như cha mẹ nuôi với con ruột, giữa những người từng là cha mẹ nuôi với con nuôi, kết hôn giữa cha chồng với con dâu, mẹ vợ với con rể, cha dượng với con riêng của vợ hoặc mẹ kế với con riêng của chồng.

Ngoài ra, căn cứ theo quy định tại Điều 5 của Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 có quy định về các hành vi bị nghiêm cấm trong quan hệ hôn nhân gia đình. Cụ thể như sau:

– Kết hôn giả tạo, ly hôn giả tạo trái quy định của pháp luật;

– Tảo hôn, cưỡng ép kết hôn, cản trở quá trình kết hôn tự nguyện và tiến bộ, lừa dối kết hôn;

– Những người đang có vợ hoặc đang có chồng tuy nhiên kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác, những người chưa có vợ hoặc chưa có chồng tuy nhiên kết hôn hoặc chung sống với người đang có vợ hoặc người đang có chồng;

– Kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng giữa những người có cùng dòng máu về trực hệ, kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng giữa những người có họ trong phạm vi ba đời, giữa những người có mối quan hệ là cha mẹ với con nuôi, đã từng là cha mẹ nuôi với con nuôi, cha chồng với con dâu, mẹ vợ với con rể, cha dượng với con riêng của vợ hoặc mẹ kế với con riêng của chồng.

Do đó, với trường hợp trẻ 16 tuổi chưa đủ điều kiện để đăng ký kết hôn, vậy nên không thể tiến hành đăng ký kết hôn tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Và cũng không thể tổ chức đám cưới vì trái với quy định của pháp luật và sẽ bị xử phạt.

Trẻ 16 tuổi có bầu có được đăng ký kết hôn và làm đám cưới không?

2. Kết hôn với trẻ em 16 tuổi đang mang bầu sẽ bị xử phạt như thế nào?

Theo quy định của pháp luật hiện hành, thì mức phạt dành cho hành vi kết hôn với người chưa đủ tuổi được quy định tại Điều 58 Nghị định 82/2020/NĐ-CP như sau:

"Điều 58. Hành vi tảo hôn, tổ chức tảo hôn 1. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với hành vi tổ chức lấy vợ, lấy chồng cho người chưa đủ tuổi kết hôn. 2. Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với hành vi duy trì quan hệ vợ chồng trái pháp luật với người chưa đủ tuổi kết hôn mặc dù đã có bản án, quyết định đã có hiệu lực pháp luật của Toà án."

Ngoài ra, người tổ chức kết hôn cho người chưa đủ tuổi kết hôn thì bị xử phạt hành chính, nặng hơn có thể bị phạt tù theo quy định tại Điều 183 Bộ luật Hình sự 2015 như sau:

"Điều 183. Tội tổ chức tảo hôn Người nào tổ chức việc lấy vợ, lấy chồng cho những người chưa đến tuổi kết hôn, đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này mà còn vi phạm, thì bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm."

Như vậy, kết hôn với người chưa đủ tuổi thì có thể bị xử phạt hành chính với mức phạt cao nhất là 05 triệu đồng còn đối với người tổ chức tảo hôn cho người khác thì có thể đối mặt với hình phạt cao nhất là cải tạo không giam giữ đến 02 năm.

Trẻ 16 tuổi có bầu có được đăng ký kết hôn và làm đám cưới không?

3. Liên hệ với luật sư hoặc những chuyên gia pháp lý

Nếu bạn cảm thấy bị lạc hướng hoặc cần sự hỗ trợ, hãy liên hệ với Công ty luật Apolo Lawyers. Chúng tôi có thể hướng dẫn bạn về thủ tục pháp lý một cách đúng đắn.

CÔNG TY LUẬT APOLO LAWYERS

Tầng 10, Tòa nhà PaxSky, 51 Nguyễn Cư Trinh, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh

Tel: (028) 66 701 709 | 0939.486.086 | 0908.043.086

VĂN PHÒNG TẠI BÌNH THẠNH

Tầng 09, Tòa nhà K&M Tower, 33 Ung Văn Khiêm, Quận Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh

Tel: (028) 35 059 349 | 0908.097.068

_____________  

Email: contact@apolo.com.vn

Hotline: 0979.48.98.79

Chuyên trang về ly hôn của Apolo Lawyers: www.lyhon.net

>>> Xem thêm: Đăng ký giấy khai sinh: Thủ tục đăng ký giấy khai sinh cho con mới nhất

Apolo Lawyers

icon_email
phone-icon