Dịch vụ khách hàng: 0903.419.479

Dịch vụ khách hàng

0903.419.479

Thời gian giải quyết ly hôn mất bao lâu?

Tin tức ly hôn 30/07/2021

Ly hôn là việc chấm dứt quan hệ vợ chồng theo bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật. Vậy cần phải tốn bao nhiêu thời gian để việc ly hôn được giải quyết xong? Thời gian để thực hiện ly hôn thuận tình và ly hôn đơn phương có giống nhau không?

Việc ly hôn xác lập trên nguyên tắc tự nguyện và không có bất kỳ yếu tố tác động nào. Dựa theo nguyên tắc này thì việc thuận tình ly hôn được cho là cách giải quyết phù hợp nhất đối với tình trạng hôn nhân không như mong muốn. Thời gian giải quyết ly hôn thuận tình do đã có những thỏa thuận trước đó nên cũng tương đối ngắn hơn so với việc ly hôn nhưng có tranh chấp phát sinh.

1/ Thời gian giải quyết ly hôn thuận tình

Đối với trường hợp thuận tình ly hôn:

 • Sau khi vợ/chồng gửi hồ sơ xin ly hôn đến tòa án nhân dân cấp quận/huyện nơi 1 trong 2 vợ chồng cư trú, trong thời hạn 5 – 10 ngày làm việc tòa án sẽ kiểm tra đơn và gửi thông báo nộp tạm ứng án phí.
 • Sau khi nhận được thông báo tạm ứng án phí, nguyên đơn phải nộp tiền tạm ứng án phí tại Chi cục thi hành án quận/huyện và nộp biên lai tiền tạm ứng án phi cho Tòa án.
 • Trong thời hạn 25 ngày làm việc Tòa án tiến hành mở phiên hòa giải. Nếu Hòa giải không thành, xét thấy 2 bên thật sự tự nguyện ly hôn và đã thỏa thuận về việc chia tài sản, việc trông nom  nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con thì Tòa án công nhận thuận tình ly hôn và sự thỏa thuận về tài sản và con trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con; nếu không thỏa thuận được hoặc tuy có thỏa thuận nhưng không bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án quyết định.
 • Trong thời 7 ngày làm việc từ ngày hòa giải không thành (không thay đổi quyết định về việc ly hôn), nếu các bên không thay đổi ý kiến Tòa án ra quyết định công nhận thuận tình ly hôn.

 Tổng thời gian thực tế tòa án giải quyết có thể kéo  dài từ 2- 4 tháng.

Thời gian giải quyết ly hôn mất bao lâu?

>>> Xem thêm: 15 phút tư vấn ly hôn trực tuyến miễn phí

2/ Thời gian giải quyết ly hôn đơn phương

Bước 1: Người có yêu cầu gửi đơn xin ly hôn đơn phương đến Tòa án có thẩm quyền.

Bước 2: Sau khi nhận được đơn khởi kiện, Tòa án sẽ phân công 01 thẩm phán xem xét đơn khởi kiện trong thời gian 03 ngày làm việc. Sau đó, trong thời gian 05 ngày kể từ ngày được phân công, Thẩm phán sẽ đưa ra một trong các quyết định:

- Sửa đổi, bổ sung đơn khởi kiện;

- Tiến hành thụ lý vụ án;

- Chuyển đơn cho đơn vị khác có thẩm quyền và thông báo cho người khởi kiện;

- Trả lại đơn khởi kiện;

Bước 3: Nếu Tòa án thụ lý đơn ly hôn, thì trong thời gian 04 tháng, Tòa án sẽ chuẩn bị xét xử để thu thập chứng cứ, xác định tư cách đương sự, hòa giải…

Trong thời gian này, người yêu cầu ly hôn sẽ được nhận thông báo nộp tiền tạm ứng án phí, nộp tiền và gửi lại biên lai cho Tòa án và Tòa án sẽ ra một trong các quyết định: Công nhận thỏa thuận của các đương sự, tạm đình chỉ giải quyết, đình chỉ giải quyết vụ án, đưa vụ án ra xét xử.

Đối với vụ án phức tạp hoặc do tính chất bất khả kháng, trở ngại khách quan thì có thể gia hạn thời gian chuẩn bị xét xử không quá 02 tháng.

3/ Dịch vụ tư vấn thực hiện thủ tục ly hôn

Để việc ly hôn được giải quyết một cách nhanh chóng, người yêu cầu ly hôn có thể tự mình thực hiện thủ tục ly hôn hoặc nhờ đến dịch vụ tư vấn thủ tục ly hôn. Khi đến với dịch vụ tư vấn ly hôn trọn gói tại Công ty Luật Apolo Lawyers, với đội ngũ chuyên viên tư vấn luật có hiểu biết và thường xuyên hướng dẫn, làm hồ sơ ly hôn. Quý khách hàng sẽ được tư vấn và đưa ra giải pháp, làm thủ tục nhanh gọn, tiết kiệm thời gian nhất, quý khách hàng có thể thực hiện thủ tục ly hôn đơn phương  chỉ với một lần đến Tòa. Với sự hỗ trợ nhiệt tình đến từ công ty sẽ giúp quý khách hàng không phải mất nhiều thời gian, chi phí đi lại,… nhưng vẫn theo dõi và thực hiện quá trình thực hiện thủ tục ly hôn trong thời gian hợp lý nhất.

Công ty Luật Apolo Lawyers cung cấp dịch vụ tư vấn ly hôn như:

 • Tiếp nhận ý kiến, nhu cầu của khách hàng về ly hôn, phân chia tài sản, nuôi con khi ly hôn;
 • Tư vấn các điều kiện thuận tình ly hôn, chủ thể có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn theo quy định pháp luật về hôn nhân và gia đình;
 • Tư vấn về quyền và nghĩa vụ của các bên đối với bên còn lại, tài sản chung, con chung, nợ chung sau khi ly hôn;
 • Tư vấn các nội dung trong Đơn yêu cầu thuận tình ly hôn: trình trạng hôn nhân, thỏa thuận về tài sản chung, con chung, nợ chung;
 • Tư vấn về trình tự xử lý của Tòa án và các bước cần thực hiện trong trường hợp thuận tình ly hôn;
 • Soạn thảo, hoàn thiện hình thức và nội dung chi tiết của Đơn yêu cầu;
 • Giúp Khách hàng lập và kiểm tra hồ sơ yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn;
 • Hỗ trợ khách hàng trong quá trình làm việc với cơ quan có thẩm quyền;
 • Tư vấn về chi phí ly hôn thuận tình, thời gian giải quyết công nhận thuận tình ly hôn của Tòa án.

Thời gian giải quyết ly hôn mất bao lâu?

Khi sử dụng dịch vụ tư vấn pháp lý tại Công ty Luật Apolo Lawyers, khách hàng sẽ nhận được một dịch vụ tư vấn pháp luật chuyên nghiệp, chất lượng uy tín, bảo mật thông tin, thái độ phục vụ tận tâm, nhiệt tình, có trách nhiệm cao trong công việc, giải đáp mọi vướng mắc cho khách hàng một cách nhanh chóng, dễ hiểu, đạt hiệu quả cao, đảm bảo quyền lợi tốt nhất đến khách hàng.

>>> Xem thêm: Tư vấn ly hôn nhanh qua zalo, viber, whatsapp, messenger

APOLO LAWYERS

icon_email
phone-icon