Dịch vụ khách hàng: 0903.419.479

Dịch vụ khách hàng

0903.419.479

Ly hôn không cần ra Tòa?

Tin tức ly hôn 29/10/2021

Để thuận tiện cho việc giải quyết ly hôn nhanh chóng, nhiều người rất mong pháp luật sẽ có quy định về việc Ly hôn thuận tình không cần ra tòa. Vậy ly hôn thuận tình không cần ra tòa là gì? Ưu điểm của ly hôn thuận tình không cần ra tòa? Thủ tục giải quyết thuận tình ly hôn hiện nay như thế nào?

Nhiều người dù nộp đơn ly hôn và đã thống nhất trong phân chia tài sản, nuôi dạy con cái nhưng họ lại không muốn ra tòa. Vậy, trong trường hợp ly hôn thuận tình thì không cần ra tòa có được không? Cùng Apolo Lawyers giải đáp tất cả các thắc mắc trên trong nội dung bài viết dưới đây để biết và hiểu rõ hơn về luật sư giỏi về thuận tình ly hôn không cần ra tòa.

1/ Ly hôn thuận tình không cần ra Tòa là gì?

Ly hôn thuận tình là trường hợp mà cả hai vợ chồng đều đồng ý ly hôn sau khi đã thống nhất thỏa thuận được tất cả những vấn đề quan hệ vợ chồng, quyền nuôi con, cấp dưỡng, chia tài sản..

Ly hôn thuận tình không cần ra tòa là trường hợp hai vợ chồng đã thỏa thuận được tất cả những vấn đề quan hệ vợ chồng, quyền nuôi con, cấp dưỡng, chia tài sản, xong theo quy định pháp luật hiện hành thì Tòa án phải công nhận thuận tình ly hôn của hai vợ chồng thì quan hệ vợ chồng mới được coi là chấm dứt.

Còn không có sự can thiệp của Tòa án thì được coi là thuận tình ly hôn không cần ra tòa nhưng pháp luật chưa có quy định về trường hợp này.

2/ Điều kiện để ly hôn thuận tình không cần ra Tòa

Theo quy định của pháp luật, khi giải quyết ly hôn mà có sự đồng thuận của hai bên, tòa án vẫn phải tiến hành hòa giải đoàn tụ. Nếu hòa giải đoàn tụ không thành, tòa án sẽ tiến hành lập biên bản về việc đồng thuận ly hôn và hòa giải không thành.

Trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày lập biên bản, nếu một người thay đổi ý kiến vợ hoặc chồng hoặc cả hai vợ chồng không thay đổi ý kiến và Viện kiểm sát không phản đối thì Tòa án ra quyết định công nhận ly hôn mà không phải mở phiên tòa khi có đầy đủ các điều kiện sau đây:

  • Hai bên đã tự thoả thuận được với nhau về việc phân chia hoặc không chia tài sản;
  • Hai bên đã tự thoả thuận được với nhau về việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con con cái sau ly hôn;
  • Sự thỏa thuận của hai bên về tài sản và con trong từng trường hợp cụ thể này là bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con.

Quyết định công nhận đồng thuận ly hôn có hiệu lực pháp luật ngay, các bên không có quyền kháng cáo,Viện Kiểm sát không có quyền kháng nghị theo trình tự phúc thẩm.

Ly hôn không cần ra Tòa

>>> Xem thêm: Tầm quan trọng của luật sư ly hôn

3/ Ưu điểm của ly hôn thuận tình không cần ra tòa

Xem xét thực tế để đánh giá những mặt có lợi của việc ly hôn thuận tình không cần ra tòa, đó là:

Tiết kiệm thời gian: bởi thủ tục ly hôn tại Tòa án diễn ra rất lâu. Tòa án còn phải xem xét đơn, hồ sơ, tài liệu, thông tin, khi xét đủ các điều kiện theo quy định của pháp luật luật hôn nhân và gia đình và luật tố tụng dân sư thì tòa án mới công nhận thuận tình ly hôn và phải sau 7 ngày kể từ ngày có quyết định của Tòa án mà các đương sự không có gì thì quyết định ly hôn thuận tình mới có hiệu lực.

Tiết kiệm chi phí: sẽ không mất tiền án phí. Đối với những vụ ly hôn mà có tài sản cực lớn thì số tiền án phí sẽ rất nhiều. Quy định tại Nghị quyết 326/2016/UBTVQH quy định về mức thu, miễn, giảm, thu, nộp; quản lý và sử dụng án phí và lệ phí Tòa án.

Tuy nhiên hiện nay vẫn chưa có quy định về ly hôn thuận tình không cần ra tòa, bởi còn rất nhiều vướng mắc chưa được tháo gỡ, dù sẽ làm đơn giản hóa thủ tục hành chính cho Tòa án nhưng các đương sự sẽ gặp nhiều bất cập khi cuộc thuận tình ly hôn không như mong muốn.

Ly hôn không cần ra Tòa

4/ Tại sao nên sử dụng dịch vụ tư vấn ly hôn thuận tình tại Apolo Lawyers

Apolo Lawyers là đơn vị cung cấp dịch vụ liên quan đến dịch vụ ly hôn thuận tình nhanh tại Thành phố Hồ Chí Minh. Hiện nay, quy trình thực hiện tại Apolo Lawyers bao gồm các nội dung:

  • Tiếp xúc khách hàng để nắm bắt thông tin và tiến hành tư vấn ban đầu đối với vấn đề của quý khách. Tại đây chúng tôi sẽ tư vấn mọi vấn đề liên quan đến các quy định hiện hành của luật hôn nhân và gia đình, hướng dẫn khách hàng chuẩn bị hồ sơ như thế nào cho đầy đủ,….
  • Nghiên cứu và báo giá qua email đối với yêu cầu của khách hàng;
  • Nếu khách hàng quyết định hợp tác với Apolo Lawyers thì hai bên tiến hành ký kết hợp đồng dịch vụ;
  • Khách hàng cung cấp tài liệu liên quan đến việc đăng ký cho Apolo Lawyers ;
  • Apolo Lawyers tiến hành soạn thảo, nộp, theo dõi thực hiện hồ sơ và trả kết quả cho khách hàng theo thời hạn thỏa thuận;
  • Hỗ trợ tư vấn các vướng mắc pháp lý liên quan đến hôn nhân và gia đình.

Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi chia sẻ ở trên, Apolo Lawyers đã giúp các bạn hiểu rõ hơn về ly hôn thuận tình không cần ra tòa. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào quý khách có thể liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua số điện thoại luật sư tư vấn ly hôn 0979.48.98.79 hoặc qua zalo hoặc qua email: contact@apolo.com.vn để được tư vấn tận tình.

>>> Xem thêm: Các trường hợp không được phép ly hôn

APOLO LAWYERS

icon_email
phone-icon